Wed, 01 / 2018 4:17 pm | hongly

Quả bưởi từ lâu đã được xem là một trong những loại quả nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ sử dụng được phần ruột mà đến phần vỏ của quả bưởi cũng được tận dụng làm mứt rất hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm mứt vỏ bưởi thơm phức ăn mãi không ngán trong bài viết dưới đây.

Một chút mứt vỏ bưởi thơm ngon dẻo dai sẽ làm cho hương vị ngày Tết của bạn thêm trọn vẹn. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết cách làm món mứt này nhé!

Bật mí món mứt vỏ bưởi thơm phức ăn mãi không ngán

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gam vỏ bưởi tương đương với vỏ 1 quả bưởi to.
  • 1 bát nước vôi trong.
  • 300 gram đường.
  • 1 thìa café muối hạt.

Bật mí món mứt vỏ bưởi thơm phức ăn mãi không ngán

Cách làm chi tiết mứt vỏ bưởi

Bước 1: Vỏ bưởi các bạn đem rửa sạch lạng bỏ bớt phần cùi trắng bên trong. Sau đó đem đi thái miếng nhỏ dài vừa ăn cho dễ chế biến.

Bước 2: Bạn cho vỏ bởi vào trong một chiếc âu sau đó cho thêm một thìa muối và bóp thật kỹ cho vỏ bởi mềm ra. Sau đó ngâm vỏ bưởi 5 – 10 phút trong muối rồi rửa lại vào lần rồi lại bóp kỹ cho hết muối và hết chất đắng trong vỏ bưởi.

Bật mí món mứt vỏ bưởi thơm phức ăn mãi không ngán

Bước 3: Vỏ bưởi đã để ráo cho ngâm khoảng 3 – 4 tiếng trong nước vôi trong cho vỏ bưởi cứng lại. Kiểm tra xem vỏ bưởi đã đạt được độ cứng cần thiết chưa sau đó đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mùi vôi đi.

Bước 4: Bạn đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho thêm một thìa muối vào nồi luộc vỏ bưởi khoảng 2 – 3 phút rồi đổ ra rổ thêm nước sạch vào nồi luộc lại tiếp lần 2. Vỏ bưởi sau khi đỏ ra thì cho vào chậu nước lạnh bóp kỹ. Bạn lấy một miếng ăn thử sau đó nếu vị the của vỏ bưởi đã bớt là được. Nếu vị đắng vẫn còn bạn nên luộc thêm một lần nữa cho hết.

Bước 5: Vớt vỏ bưởi ra vắt cho hết sạch nước rồi cho vào tô thêm đường trộn đều lên. Bạn nên ướp vỏ bưởi khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ hoặc nếu không có thời gian bạn phải chờ ít nhất cho đến khi đường kính trắng tan hết mới mang đi sên mứt.

Bật mí món mứt vỏ bưởi thơm phức ăn mãi không ngán

Bước 6: Để sên mứt các bạn cần một chiếc chảo chống dính cỡ to. Sau đó bỏ tất cả vỏ bưởi lẫn nước đường vào bật bếp đun sôi  lên cho đến khi nước đường quánh lại thì để lửa nhỏ liu riu. Thi thoảng bạn lại dùng đũa đảo đều và sên cho tới khi nước đường rút hết vào vỏ bưởi.  Sau khi nước đã rút hết bạn đảo liên tục cho mứt khô ráo và có đường kết tinh bám trên vỏ bưởi thì tắt bếp. Đảo thêm 3 phút nữa cho mứt khô hoàn toàn cho thêm vani nếu muốn để mứt thơm ngon hơn.

Bước 7:  Bạn để để mứt nguội sau đó đem cất trong hũ thủy tinh sạch bảo quản.

Mứt vỏ bưởi thành phẩm có vị  ngon ngọt, thơm dịu hương mùi bưởi, đây chắc chắn sẽ là món ngton độc đáo cho dịp Tết đến xuân về mà bạn nên thử.

Bài viết cùng chuyên mục