T3, 10 / 2017 9:15 sáng | admin

Mứt cà chua là món mứt tết ngon mà chị em có thể thực hiện trong dịp tết nguyên đán năm nay hoặc làm để ăn vặt đều siêu ngon nhé, mứt có thể là mứt dẻo hay mứt cà chua bi đều đảm bảo cực ngon.

Dưới đây là công thức làm mứt cà chua mà chị em nên tham khảo.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà chua

Bất cứ chị em nào cũng đều yêu thích các món ăn vặt chua ngon hấp dẫn, vì vậy món mứt cà chua dẻo dai thơm ngon này là sự lựa chọn hàng đầu cho chị em.

Để làm mứt cà chua ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây :

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Cà chua chín đỏ : 1kg

Đường : 1kg

Nước vôi trong

Chú ý : nếu muốn có nước vôi trong bạn có thể tự làm bằng cách lấy một viên vôi sống thả vào nước lọc sạch, đợi tới khi vôi tản ra thì bạn lấy đũa khuấy đều lên, để nguyên chừng 3 tiếng để vôi lắng xuống dưới đáy chậu, phần nước trong phía trên chính là nước vôi trong bạn chỉ cần hớt riêng ra là được.

Nước vôi trong sẽ giúp cà chua khi sên không bị nát nhé.

2. Cách làm mứt cà chua

Cách làm mứt cà chua tương đối đơn giản, trong đó cà chua bạn chú ý chọn những quả chín đều, to và mọng là được, bạn làm theo các bước dưới đây :

Bước 1 :

Đầu tiên là chọn cà chua đúng tiêu chuẩn để làm mứt, trong đó cà chua phải là những quả chín đều, căng mong, có màu đỏ đẹp là được.

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Cà chua sau khi chuẩn bị bạn đem rửa thật sạch sau đó lột sạch vỏ cà chua, giữ nguyên lại phần thịt cà chua bên trong là được

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Bước 2 :

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Tới khi đã lột sạch vỏ cà chua, bạn lấy dao sắc để khứa nhẹ quanh quả cà chua thành từ 5 tới 6 múi bằng nhau, chú ý khi khứa cà chua  bạn không được khứa quá nông để tránh không thể lấy hạt ra khỏi quả cà chua được, nhưng bạn cũng không nên khứa quá dâu để tránh làm mứt nát trong lúc sên nhé

Bước 3 :

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Sau khi khía xong cà chua bạn cho cà chua vào trong nước vôi trong đã chuẩn bị từ trước để ngâm qua đêm, cách làm này sẽ làm cà chua rắn lại, khi sên cũng không bị vỡ và nát

Bước 4 :

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Đợi qua đêm thì bạn đem cà chua vớt ra ngoài, để vào rổ cho ráo nước rồi đặt cà chua vào lòng bàn tay, ép nhẹ cà chua để cho hạt cà chua trôi hết ra ngoài là được, hoặc bạn cũng có thể lấy tăm nhỏ để khêu toàn bộ hạt cà chua sót lại trong quả ra bên ngoài.

Đợi tới khi ép và lấy hết hạt cà chua và quả cà chua có hình giống bông hoa là được

Bước 5 :

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Bây giờ bạn đem cà chua đã bỏ hạt tiếp tục cho vào nước vôi trong để ngâm chừng 3 tiếng, tới khi cà chua rắn ở cả bên trong lẫn bên ngoài thì vớt cà chua ra, dùng nước lạnh để xả lại sạch cho trôi hết lớp nước vôi đi, tới khi sờ quả cà chua thấy hơi cứng là có thể đem sên với đường làm thành mứt.

Bước 6 :

Kế tiếp bạn chỉ cần đem 0,5kg cà chua bỏ hạt sên với 0,5kg đường, bạn đem cà chua cùng đường đổ vào chảo lớn, xóc đều tới khi đường ngấm cà chua thì bật lửa to lên để đường chảy ra và sôi lên khoảng 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa lại là được.

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Chú ý khi sên mứt bạn cũng không được đảo cà chua để tránh cà chua bị nát, trong suốt quá trình sên mứt bạn cũng phải đứng trông nồi liên tục nhằm tránh cho đường bị cháy xém và ảnh hưởng tới chất lượng mứt.

Bước 7 :

Bạn lấy thìa để múc nước đường đang sôi rưới lên cà hcua để đường ngấm đều, làm liên tục tới khi đường cạn, bám thành màu trắng sền sệt quanh miếng cà chua là được nhé.

Cách làm mứt cà chua ngon nhưng không ngấy chị em không thể bỏ qua

Đợi tới khi cà chua đóng đường thì bạn có thể gắp cà chua ra đĩa, sấy hoặc phơi khô cà chua là có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản để ăn dần được rồi nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục