T4, 10 / 2017 7:51 sáng | admin

Bánh gio là món bánh truyền thống được rất nhiều người ưa chuộng, món bánh không chỉ đảm bảo ngon miệng mà còn có cách làm cực dễ để chị em nội trợ có thể tận dụng làm tại nhà cho cả gia đình

Dưới đây là công thức làm bánh gio đúng chuẩn hương vị cổ truyền mà chị em nội trợ có thể tham khảo

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gio

Để làm bánh gio ngon và đúng vị, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây :

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Gạo nếp ngon : 1,5 kg

Nước tro tàu : 1,5 l

Lá dong

Mật mía

Chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây là chúng ta có thể bắt tay vào làm bánh gio được rồi nhé

2. Cách làm bánh gio

Cách làm bánh gio cũng không quá khó, trong đó chị em thực hiện theo hướng dẫn dưới đây :

Bước 1 :

Trước tiên khi làm bánh gio bạn cần đem gạo nếp đã chuẩn bị từ trước vo thật sạch, sau đó mới cho gạo nếp vào tô, đem phần nước tro tàu đổ vào để ngâm gạo chừng 3 tiếng là được.

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Chú ý trong quá trình ngâm gạo thỉnh thoảng bạn đảo đều gạo lên để gạo ngấm hết nước tro tàu, đảm bảo tới khi làm bánh sẽ giúp cho bánh thơm mềm hơn và lên màu nâu đẹp mắt hơn.

Để an toàn thì bạn có thể tự nấu nước tro tàu bằng cách đem tro rơm đốt vào khuấy với nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1, sau đó bạn lọc lấy phần nước trong, lọc qua vài lần vải để lấy được nước tro tàu làm bánh là được

Bước 2 :

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Lúc này bạn đem lá dong rửa thật sạch, sau đó bạn đun lấy một nồi nước lớn rồi bỏ lá dong vào trong nồi nước để chần sôi, cho tới khi lá dong mất một phần chất diệp lục thì lấy lá dong ra ngoài, rửa sạch lại lá một lần nữa rồi để ráo nước

Bước 3 :

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Với gạo nếp sau khi bạn ngâm xong, gạo ngấm hết phần nước tro tàu thì bạn đổ gạo ra ngoài rổ cho ráo nước nhé

Bước 4 :

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Trước khi gói bánh gio bạn đem hai chiếc lá dong xếp lên một mặt phẳng, sau đó bạn úp phần mặt phải lá xuống bên dưới, sau đó mới múc chừng 2 thìa gạo để dàn đều lên lá là được, làm xong thì bạn đem lá cuộn lại, gấp phần lá thừa hướng bên trong, sau đó bạn lấy dây để buộc dọc theo chiều dài của bánh, lần lượt gói cho tới khi hết gạo

Bước 5 :

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Lúc này là công đoạn luộc bánh, bánh sau khi gói xong bạn cho vào trong nồi sạch, đảm bảo nồi không bị dính dầu mỡ nhé

Sau đó bạn đổ nước ngập bánh, để luộc chừng 2 tiếng rưỡi cho bánh chín nhừ, chú ý vừa luộc vừa căn nồi bánh, nếu nồi bánh cạn thì bạn phải chế thêm nước ngay cho nồi bánh không bị hết nước

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Bạn luộc tới khi bánh chín thì bạn vớt bánh ra ngoài, để ráo nước là được

Bạn có thể ăn bánh khi hơi ấm hoặc ăn bánh lúc nguội đều được, bánh gio nếu chấm với mật mía hay đường thì đảm bảo ngon vô cùng đấy nhé.

Công thức làm bánh gio ngon đúng chuẩn hương vị cổ truyền

Hi vọng với công thức làm bánh gio này sẽ giúp chị em nội trợ có được món bánh ngon cho cả gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục