T2, 10 / 2017 7:57 sáng | admin

Mứt quất dẻo là món mứt cổ truyền thường xuất hiện trong các ngày lễ tết, đây cũng là món mứt ngon được hầu hết mọi người ưa chuộng vào mỗi dịp tết đến xuân về.

Thay vì mua mứt quất dẻo ngoài thị trường không đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em có thể tự làm mứt quất dẻo tại nhà với công thức dưới đây nhé

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt quất dẻo

Để làm mứt quất dẻo ngon với màu sắc vàng ươm đẹp mắt lèm theo hương vị thơm ngọt thanh nhẹ vừa phải, chị em chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây :

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Đường cát : 700g- 800g

Quất : 1kg

Phèn chua : 5g

Vôi ăn trầu loại trắng : 8g

Muối

Sau khi chuẩn bị đủ những nguyên liệu trên chúng ta có thể bắt tay làm mứt quất dẻo được rồi nhé

2. Cách làm mứt quất dẻo

Cách làm mứt quất dẻo cũng không quá khó như nhiều chị em nghĩ, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây là được :

Bước 1 :

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Đầu tiên là làm nước vôi trong để ngâm quất, đây là bước làm cần thiết trong bất cứ món mứt nào

Với phần vôi chuẩn bị trừ trước, bạn cho vào nước lọc rồi đánh tan vôi, để một lúc cho vôi lắng lại thì bạn gạn riêng lấy phần nước vôi trong ở phía trên là được

Bước 2 :

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Tiếp theo bạn đem quất đã chuẩn bị sẵn đi rửa thật sạch, sau đó dùng dao để khứa bên ngoài quả quất như dưới hình, mỗi quả khứa chia thành từ 5 tới 6 múi là được, chú ý chỉ nên khứa vừa phải, tuyệt đối không được khứa đứt quả.

Sau khi làm xong bạn dùng tay hơi ấn dẹp một chút để bỏ bớt phần nước chua đi là được

Bước 3 :

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Bạn đem quất vừa mới khứa xong cho vào nước vôi trong đã làm trước đó để ngâm, bạn ngâm chừng nửa ngày rồi đẹp quất vớt ra, dùng nước lạnh xả lại cho thật sạch là được

Phần nước vôi trong sẽ giúp mứt cứng lại và không bị nát trong quá trình sên

Sau khi làm sạch quất xong bạn đổ một lít nước vào nồi, sau đó cho phèn chua đã giả nhỏ vào trong nồi hòa tan

Đợi tới khi nước sôi thì bạn cho quất vừa làm xong vào, sau đó tắt bếp, đậy vung lại chừng 7 phút thì dùng nước sạch xả lại quất thêm một lần nữa là được

Bước 4 :

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Tiếp theo bạn đem quất ướp với đường, thêm 1 chút muối, ướp quất cho tới khi đường tan hết nhé

Bước 5 :

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Tới công đoạn sên mứt quất, lúc này bạn chỉ cần cho mứt cùng đường vào chảo để sên, chú ý để lửa vừa tới khu quất sôi thì vặn lửa nhỏ lại và đun cho tới khi nước quất sôi nhẹ, chú ý thỉnh thoảng đảo đều cho quất không bị cháy là được

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Bạn sên cho tới khi đường dẻo và keo dần lại thì vớt quất ra là được

Bước 6 :

Với quất vừa vớt ra bạn đem phơi hoặc sấy khô  rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản dùng dần

Công thức làm mứt quất dẻo đậm vị cổ truyền cho cả nhà

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong được món mứt quất dẻo ngon miệng lại đậm vị rồi nhé

Hi vọng với công thức này sẽ giúp chị em có thêm món ăn vặt ngon ngày tết cho cả nhà

Bài viết cùng chuyên mục