T4, 10 / 2017 8:55 sáng | admin

Mứt đậu ngự là món mứt ngon mà chị em có thể dùng để đãi khách trong các ngày lễ tết, hoặc bạn cũng có thể sử dụng món mứt này để làm món ăn vặt đều cực ngon miệng đấy nhé.

Dưới đây là công thức làm mứt đậu ngự siêu ngon chuẩn dành cho chị em

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt đậu ngự

Đậu ngự là thực phẩm thường xuất hiện trong các món chè, đặc biệt là chè đậu ngự với hương vị ngon miệng hấp dẫn.

Tuy nhiên với hương vị béo bùi của thực phẩm này, bạn cũng có thể chế biến món ăn thành mứt đậu ngự với hương vị thanh ngọt ngon miệng để làm mứt ăn các ngày lễ tết hoặc là món ngon nhân nhi với bạn bè đều cực tuyệt vời.

Đãi khách ngày lễ tết với món mứt đậu ngự cực vừa ngon vừa dễ làm

Muốn làm mứt đậu ngự ngon bạn chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây :

Đường trắng : 200g

Đậu ngự khô : 300g

Chú ý khi căn chỉnh đường trắng bạn có thể căn chỉnh theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình để tăng giảm lượng đường trắng sao cho phù hợp nhất là được

2. Cách làm mứt đậu ngự

Cách làm mứt đậu ngự tương đối đơn giản, bạn thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây :

Bước 1 :

Đãi khách ngày lễ tết với món mứt đậu ngự cực vừa ngon vừa dễ làm

Đầu tiên khi làm mứt là bạn phải sơ chế nguyên liệu thật sạch, trong đó đậu ngự bạn phải rửa sạch sau đó cho đậu vào trong nước ngâm chừng 4 tiếng, đợi tới khi đậu nở to hết cỡ, lớp vỏ đậu cũng dễ tróc ra thì bạn lột bỏ lớp vỏ của đậu ngự đi, chỉ lấy phần nhân hạt bên trong thôi nhé.

Bước 2 :

Đãi khách ngày lễ tết với món mứt đậu ngự cực vừa ngon vừa dễ làm

Bước kế tiếp bạn thả đậu ngự vào trong nồi, ninh nhừ đậu dưới lửa vừa, chú ý không được ninh nát đậu để tránh làm món mứt đậu bị vụn và không ngon nhé

Bước 3 :

Bạn ninh chín đậu xong thì đổ đậu ra ngoài, để ráo nước sau đó cho đường vào ướp với đậu, trong đó lượng đường bạn nên căn chỉnh thêm bớt phù hợp với khẩu vị chung của các thành viên trong gia đình.

Đãi khách ngày lễ tết với món mứt đậu ngự cực vừa ngon vừa dễ làm

Chú ý khi cho đường bạn cũng nên cho thêm một chút muối để mứt đậm có được hương vị đậm đà hơn.

Bạn đợi tới khi đường bắt đầu tan hết thì cho mứt vào sên dưới lửa nhỏ, tới khi đường khô bám quanh hạt đậu là được, chú ý trong quá trình sên bạn nên hạ lửa thật nhỏ và đảo đều tay nhé

Bước 4 :

Đãi khách ngày lễ tết với món mứt đậu ngự cực vừa ngon vừa dễ làm

Bạn sên tới khi đường cạn, hạt đậu dần trong lại thì bạn có thể đảo nhanh hơn, hạ lửa ở mức nhỏ nhất để sên cho tới khi đường bám quanh hạt đậu, kết tinh thành lớp phấn trắng thì bạn tắt bếp và trút đậu ngự ra khay, dàn đều sau đó để nguội là được.

3. Thành phẩm món ăn

Món mứt đậu ngự sau khi làm xong sẽ có lớp đường bám quanh hạt đậu, từ đó bạn có thể cho thêm nước hương bưởi hoặc các hương liệu khác như vani để làm mứt thêm thơm ngon hơn.

Đãi khách ngày lễ tết với món mứt đậu ngự cực vừa ngon vừa dễ làm

Tuy nhiên nếu cho hương liệu thì mùi thơm bùi tự nhiên của đậu ngự cũng giảm thiểu theo, vì vậy bạn nên cân nhắc sao cho phù hợp để xem có nên thêm hương liệu hay không là được nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục