Wed, 01 / 2018 4:26 pm | hongly

Mứt khế xào gừng từ lâu đã được xem là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng tại miền Bắc. Món ăn này có vị chua dịu của khế công với vị ngọt của đường cay của gừng và hương thơm dịu chắc chắn sẽ làm hài long ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Bên cạnh những món mứt Tết cổ truyền các chị em có thể làm thêm mứt khế xào gừng món ngon hấp dẫn cho ngày xuân thêm đậm vị. Dưới đây là cách làm cụ thể cho các bạn tham khảo:

Dẻo thơm món mứt khế xào gừng truyền thống Bắc Bộ

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm

500 gam khế chua chín vừa.

250 gam đường hoa mai.

1 củ gừng già.

1 bát nước vôi trong.

Dẻo thơm món mứt khế xào gừng truyền thống Bắc Bộ

Cách làm chi tiết

Bước 1: Khếchua bạn nên rửa sạch cắt bỏ hết các đường viền bổ ra tách lấy từng múi khế bỏ hết hạt. Gừng đem cạo sạch vỏ hoặc để cả vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 2: Bạn cho khế vào tô sau đó chắt lấy nước vôi trong đổ ngập khế vào ngâm khế qua đêm. Hoặc ít nhất cũng là 6 – 8 tiếng. Khế sau khi đã ngâm xong vớt ra đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mùi vôi.

Dẻo thơm món mứt khế xào gừng truyền thống Bắc Bộ

Bước 3: Bạn cho khế vào tô cùng với đường hoa mai trộn đều lên cho đường tan nhanh sau đó ướp khế tới khi đường tan hết thì đem đi sên. Ít nhất là từ 1 – 2 giờ cho đường ngấm đều vào khế mới đỡ chua.

Bước 4: Đem đổ khế và nước đường vào chảo chống dính sâu lòng. Lúc đầu bạn có thể bật lửa thật to lên để đun sôi nước đường khi đường sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu dùng đũa đảo đều khế. Tiếp tục sên cho đến khi đường sánh lại thì đảo luôn tay đảo nhẹ  nhàng tránh làm nát miếng khế nguyên.

Bước 5: Đun khế  nhỏ lửa cho đến khi miếng khế chuyển màu vàng nâu thì cho gừng vào đảo cùng. Nhớ là đảo nhẹ nhàng cho khế và gừng hòa quyện vào với nhau thì mới tắt bếp.

Dẻo thơm món mứt khế xào gừng truyền thống Bắc Bộ

Bước 6: Sử dụng giấy nến hoặc giấy thấm dầu đựng khế đã sên chín ra ngoài đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho khế khô. Nếu không có nắng bạn có thể cho khế vào lò vi sóng đem quay trong 2 – 3 phút cho bề mặt khế khô lại.

Bước 7: Sau khi mứt khế nguội hẳn mẹ cho khế vào một chiếc âu thủy tinh sạch có nắp đậy trữ dùng dần. Lưu ý không nên để hở ra sẽ khiến cho khế dễ bị chảy nước mất ngon.

Dẻo thơm món mứt khế xào gừng truyền thống Bắc Bộ

Yêu cầu thành phẩm là mứt khế xào gừng phải có vị chua dịu, ngọt vừa của đường và cay nồng của gừng. Về màu sắc cần có màu vàng óng, dẻo dẻo và thơm phức mùi gừng già. Nếu bạn đã quá ngán các loại mứt Tết ngọt ngào thì món mứt khế xào gừng này sẽ làm cho bạn thích thú.

 

Bài viết cùng chuyên mục