T7, 10 / 2017 3:07 sáng | admin

Với những chị em yêu thích hương vị kẹo mè xửng hoàn toàn có thể tự làm kẹo mè xửng tại nhà, đặc biệt công thức dưới đây còn hướng dẫn bạn làm kẹo mè xửng mang đúng hương vị đặc trưng của Huế đấy nhé

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo mè xửng

Ngoài những món kẹo màu mè với các sắc màu hấp dẫn hiện đại, chị em cũng có thể làm thêm những loại kẹo mang hương vị cổ truyền như kẹo mè xửng, đây cũng là món kẹo truyền thống mang đậm hương vị dân tộc Việt, chưa kể món ăn còn cực thơm ngon mà đảm bảo bạn chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Để làm kẹo mè xửng ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây :

Vừng đen ( mè đen ) rang : 1 chén

Mật ong : 70 ml

Nước lọc : 50 ml

Đường : 35g

Dầu ăn : 1 muỗng cà phê ( bạn cũng có thể dùng bơ nhạt để thay thế nhé )

Muối

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên chúng ta có thể bắt tay vào làm kẹo mè xửng được rồi nhé

2. Cách làm kẹo mè xửng

Cách làm kẹo mè xửng tương đối đơn giản, trong đó chị em cần làm theo các cách dưới đây :

Bước 1 :

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Trước tiên khi làm kẹo mè xửng là phải hòa tan nước đường, trong đó đường, nước cùng một chút muối bạn đều cho vào trong nồi, khuấy đều rồi cho lên bếp đun cho tới khi đường và muối hòa tan đều trong nước là được, chú ý khi đun nước đường bạn chỉ nên nấu dưới lửa nhỏ thôi nhé

Bước 2 :

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Bước kế tiếp bạn đem mật ong cho vào trong nồi nước đường đang đun, tiếp tục nấu thêm chừng 15 tới 20 phút nữa để cho đường hơi sánh lại, đường có màu cánh gián đẹp mắt là được

Mật ong cũng được xem là nguyên liệu chính làm kẹo, vì vậy khi chọn mật ong bạn nên chọn loại nguyên chất, thơm, sánh để đảm bảo hương vị kẹo ngon hơn

Bước 3 :

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Bước tiếp theo bạn đem bơ hoặc dầu ăn cho vào trong hỗn hợp làm kẹo mè xửng, tiếp tục đun cho tới khi chảy hết hỗn hợp ra cho kẹo thêm ngon hơn là được.

Riêng với phần bơ hoặc dầu thì bạn cho vào để cho kẹo có được vị ngậy béo vừa đủ, tăng cường hương thơm của kẹo.

Bước 4 :

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Sau cùng bạn đổ vừng đen vào trong nồi kẹo, tiếp tục đảo đều tay chừng 5 phút thì tắt bếp nhé

Bước 5 :

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Với hỗn hợp kẹo mè xửng đang nóng này bạn cho ra khay có lót sẵn giấy dầu, dàn mỏng kẹo ra là được, chú ý không nên dàn nhanh tay, vì mật ong cùng với đường sẽ keo lại rất nhan và khó dàn hơn hẳn

Bước 6 :

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Bạn đợi chừng 1 tới 2 tiếng để cho kẹo mè xửng nguội, sau đó bạn mới lấy dao để cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn nhé, chú ý khi cắt kẹo thành từng miếng xong thì bạn lấy màng bọc thực phẩm để bọc riêng từng miếng kẹo lại, đảm bảo dễ bảo quản là được

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

3. Thành phẩm món kẹo

Tự làm kẹo mè xửng tại nhà mang đúng hương vị đặc trưng của Huế

Vậy là chỉ qua vài bước chúng ta đã hoàn thành được cách làm kẹo mè xửng này cho gia đình cùng thưởng thức, món kẹo này bạn cũng có thể làm nhiều mốt chút để bảo quản ăn dần đều được.

Bài viết cùng chuyên mục