T5, 11 / 2017 8:41 sáng | admin

Mứt dâu tây là món ngon mà chị em nội trợ có thể chế biến cho gia đình thưởng thức trong tết nguyên đán này. Cách làm mứt dâu tây dưới đây của Gia Đình Trẻ sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước làm mứt vừa đẹp mắt lại có vị ngọt thơm nhẹ vô cùng bổ dưỡng nhâm nhi trong những ngày Tết đến xuân về.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dâu tây là loại quả rất ngon và đẹp mắt, mứt được làm từ dâu tây thì thơm ngon lại bổ dưỡng.

Tuyệt chiêu làm mứt dâu tây ngon dẻo cho tết nguyên đán năm nay

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị làm mứt dâu tây :

– 1kg dâu tây

– 0,6kg đến 1kg đường cát trắng

2. Cách làm mứt dâu tây cho ngày tết

Cách làm mứt dâu tây không quá khó, bạn thực hiện theo các bước dưới đây là được :

Bước 1 :

Trước tiên thì bạn cần phải mang dâu tây đi rửa thật sạch, loại quả này rất dễ bị nát nên bạn không thể rửa vội vàng được mà hãy cẩn thận và tỉ mẩn một chút. Ngâm dâu vào trong nước muối pha loãng để khoảng 10 đến 15 phút.

Tuyệt chiêu làm mứt dâu tây ngon dẻo cho tết nguyên đán năm nay

Bước 2 :

Sau đó thì bạn vớt chúng ra và để cho ráo nước, bỏ cuống xanh đi và tráng qua dâu tây một lượt với nước sôi, cũng để ráo và cho dâu vào trong bát.

Bước 3 :

Cho dâu vào trong bát to rồi thì từ từ đổ đường cát trắng vào theo tỉ lệ khoảng 1 kg dâu ngào với 600g đến 1kg đường , ngoài ra cũng tùy thuộc vào từng tỉ lệ của gia đình để cho lượng đường sao cho hợp lý.

Tuyệt chiêu làm mứt dâu tây ngon dẻo cho tết nguyên đán năm nay

Bước 4 :

Khi đã hoàn thành xong rồi thì bạn xóc đều dâu với dường lên. Để dễ dàng trộn đều hơn thfi bạn nên trải lần lượt 1 lớp dâu tây cùng với 1 lớp đường. Bạn cũng nên chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào để trộn hỗn hợp đường và dâu này, bởi nếu bạn làm vậy thì sẽ làm nát dâu tây đấy nhé.

Bước 5 :

Cho hỗn hợp này ở nơi thoáng mát và để từ 4 đến 5 tiếng cho tới khi nước ở bên trong quả dâu và đường tan chảy hết và hòa quyện lại với nhau là được.

Bước 6 :

Cho loại hỗn hợp này vào trong nồi. Bạn nên sử dụng loại nồi có đáy 2 hoặc 3 lớp hoặc nồi thủy tinh là tốt nhất để đun mứt dâu. Cho nồi mứt dâu tây lên bếp và vặn lửa vừa. Bạn nên lưu ý hỗn hợp nước này sôi rất nhanh và mau cạn nên đòi hỏi bạn phải canh chừng chúng khi đun mứt. Quan sát thấy hỗn hợp bắt đầu soi lên thì bạn nhớ hạ lửa xuống nhỏ nhất và chỉ đun mứt với nhiệt độ liu riu thôi nhé.

Bước 7 :

Tuyệt chiêu làm mứt dâu tây ngon dẻo cho tết nguyên đán năm nay

Bên cạnh đó đôi lúc bạn cũng nên dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xuay đều và ngấm đều. Bạn nên chú ý không được đậy nắp nồi và không được dùng bất cứ dụng cụ nào để quấy nồi mứt.

Tiếp tục đun hỗn hợp này với lửa liu riu trong khoảng 5 đến 10 phút sau đó thì tắt bếp và cho nồi ra ngoài để nguội.

Khoảng chừng 4 đến 5 tiếng để nguội thì bạn lại cho lên bếp và lặp lại công đoạn này đun sôi, để lửa liu riu trong vòng 5 đến 8 phút, rồi lại để nguội.

Cứ lặp lại công đoạn này như vậy khoảng 4 đến 6 lần, cho đến khi bạn thấy hỗn hợp đã đặc sánh lại với nhau thì lúc đó món mứt của bạn đã được hoàn thành rồi đấy.

Cách làm mứt dâu tây này ngoài ra thì bạn có thể biến tấu một chút bằng cách không sử dụng nguyên quả dâu để làm mứt mà có thể xay nhuyễn dâu tây ra và làm mứt dùng để ăn kèm với bánh mì cũng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn cho bữa sáng.

Món mứt dây tây không chỉ được làm vào những dịp lễ tết mà bạn có thể làm dùng để thưởng thức hàng ngày cũng vô cùng thú vị bổ dưỡng.

Bài viết cùng chuyên mục