Tue, 10 / 2017 | admin

Mứt khế là món mứt lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon mà chúng ta có thể chế biến trong những ngày năm hết tết đến, món mứt vừa có cảm giác ngon ngọt lại có vị chua hơi dịu nhẹ, càng làm món mứt thêm hấp dẫn hơn mà đảm bảo khi ăn bạn sẽ không thấy chán.

Dưới đây là các cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo chị em có thể tham khảo.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt khế

Nguyên liệu làm mứt khế không hề phức tạp như bạn tưởng tượng, thay vào đó chúng ta có thể dễ dàng mua được nguyên liệu này ở bên ngoài với giá cả cực rẻ, vì vậy chị em chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây là được :

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Khế chua : 1kg

Gừng : 1 nhánh ( khoảng 50g gừng là đủ )

Đường kính trắng : 450g ( trong trường hợp bạn là người thích ăn ngọt thì có thể chuẩn bị khoảng 550g đường kính trắng đều được )

Vôi tôi : một chút vừa đủ

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu như trên chúng ta có thể bắt tay vào làm mứt khế rồi nhé

2. Cách làm mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế vừa dẻo vừa ngon cũng không phức tạp, nhưng bạn phải tuân thủ theo các bước làm này :

Bước 1 :

Trước tiên khi làm mứt khế bạn cần chế biến nước vôi trong, đây là nguyên liệu cần thiết để giúp mứt được cứng hơn và loại sạch vị chua đậm của khế

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Để làm nước vôi trong bạn đem vôi đã tôi cho vào 2 lít nước sạch để hòa tan, đợi tới khi nước vôi lắng xuống và còn phần nước trong ở bên trên thì bạn gạn lấy phần nước trong, đổ nước vôi trong ra một chiếc chậu sạch khác là được

Bước 2 :

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Lúc này bạn đem khế rửa thật sạch sau đó để ráo, dùng dao để cắt bỏ bớt phần diềm khế bên ngoài sau đó cắt khế thành từng múi là được

Nếu bạn muốn ăn mứt khế nhỏ hơn thì múi khế cũng có thể cắt đôi

Bước 3 :

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Sau khi bạn cắt hết diềm và bổ múi khế ra thì bạn cho khế vào trong nước vôi trong để tránh khế bị thâm, ngâm khế dưới nước vôi trong chừng 8 tiếng hoặc để qua đêm là tốt nhất, bước làm này sẽ giúp khế khi sên mứt không bị nát và hỏng

Bước 4 :

Đợi khoảng 8 tiếng sau bạn vớt khế ra ngoài, dùng nước sạch để xả khế tối thiểu 3 lần để khế sạch nước vôi là được

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Tiếp theo bạn đem múi khế đặt xuống thớt, dùng sống dao để ép cho miếng khế dẹp xuống còn khoảng 1/3 so với ban đầu là được

Hoặc bạn cũng có thể lấy búa để đập khế dập xẹp xuống, chú ý không ép khế quá mạnh để tránh làm mất hết vị chua  của khế

Sau khi làm xong bạn đem khế rửa lại với nước sạch là được

Bước 5 :

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Sau khi làm xong bạn lấy một chiếc nồi sạch, rải một lớp đường bên dưới rồi rải một lớp khế lên, lần lượt làm như vậy cho tới khi hết đường và khế, để ướp tới lúc đường tan hết là được

Bước 6 :

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Kế tiếp bạn đặt nồi khế ướp lên bếp để đun sôi dưới lửa vừa, chú ý vừa đun vừa hớt bọt, không được để lửa quá to nhằm làm khế bị cháy

Bước 7 :

Trong thời điểm sên mứt khế thì bạn đem gừng rửa sạch, đập nhỏ, đợi tới lúc nồi mứt khế chuyển dần sang màu cánh gián thì bạn cho gừng vào nồi, đảo đều lên là được

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Bước 8 :

Tới khi đường xâp xấp mặt khế thì bạn hạ xuống lửa nhỏ, đun tới khi đường sánh lại là được, chú ý vừa đun vừa đảo nhẹ tay để tránh khế bị nát

Bật mí cách làm mứt khế vừa ngon vừa dẻo nhâm nhi ngày tết

Đợi tới khi sên khế khô lại thì bạn tắt bếp, đem khế xếp ra khay nướng để phơi nắng hoặc cho vào lò vi sóng sấy khô là có ngay món mứt khế trọn vị rồi nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục