Sun, 12 / 2017 | admin

Bệnh tiểu đường là căn bệnh có nhiều triệu chứng tương đối thầm lặng, nếu không có giải pháp điều trị tiểu đường kịp thời có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm tới thận, mắt, não hoặc thần kinh, chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần chú ý tới những dấu hiệu nguy hiểm dưới đây để bao vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

1. Những dấu hiệu nguy hiểm khi bị tiểu đường

Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thường xuất hiện khá nhiều triệu chứng nguy hiểm, tiêu biểu là lượng đường huyết lên cao, lên tới trên 15mmol/l, vượt xa quá nhiều so với mức đường huyết bình thường

Những lúc này bệnh nhân tiểu đường thường xuất hiện những triệu chứng bệnh lâm sàng như khát nước nhiều, đi tiểu nhiều  hơn hẳn so với bình thường, đây chính là triệu chứng cơ bản báo hiệu dấu hiệu bị tiểu đường ở bệnh nhân.

Các dấu hiệu cực nguy hiểm của bệnh tiểu đường bạn cần chú ý

Khi bị tiểu đường bạn còn thường xuất hiện những triệu chứng như đi lại cảm thấy đau chân, thường xuyên run chân tay hoặc vã mồ hôi, buồn nôn và nôn, đau bụng. Những triệu chứng này đều là triệu chứng khá nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường thường gặp.

Đặc biệt người bệnh tiểu đường còn có thể xuất hiện những biểu hiện cơ bản của các chứng lú lẫn, ý thức chậm chạm và hôn mê sâu, hôn mê kéo dài, chân tay tê, đau ngực, loét chân, tiểu ít, khó thờ, mờ mắt, phù chân tay hoặc liệt, ho kéo dài…. Những triệu chứng này đều cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

2. Biến chứng nặng cấp tính của bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường ngoài những dấu hiệu lâm sàng còn dễ xuất hiện một vài biến chứng tương đối nguy hiểm, khi gặp biến chứng này bạn cần lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được khám chữa và điều trị kịp thời nhất.

Các dấu hiệu cực nguy hiểm của bệnh tiểu đường bạn cần chú ý

Biến chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường chính là hôn mê tăng thẩm thấu, khi xuất hiện biến chứng này bệnh nhân bị tiểu đường đang trong quá trình điều trị còn có thể bị sốt, phải sử dụng thuốc ít nước hoặc thuốc lợi tiểu hay dùng tới thuốc tăng đường huyết như các dòng thuốc steroid… vào lúc này đa phần bệnh nhân đều tăng cường khát nước, ý thức dần chậm đi và ngủ nhiều, sau đó tiến tới hôn mê sâu.

Biến chứng tiếp theo chính là hôn mê nhiễm toan-ceton, khi xuất hiện biến chứng này đều là thời điểm bệnh nhân đang sử dụng insulin nhưng lại tự ý bỏ thuốc hoặc thay đổi chế độ dùng thuốc của mình, lúc này bệnh nhân thường dễ bị nhầm lẫn, có biểu hiện ban đầu của nhiễm trùng hoặc chấn thương, còn biểu hiện của tình trạng cấp cứu chính là bệnh nhân buồn nôn, nôn, đi tiểu nhiều, đau bụng và có ý thức chậm chạp, sau đó tiến tới hôn mê sâu.

Bệnh nhân tiểu đường còn có thể bị hôn mê hạ đường huyết khi bệnh nhân tiêm insulin hoặc uống insulin quá liều, dùng thuốc đúng liều nhưng lại ăn ít hoặc bỏ ăn, hoạt động thể dục nhiều hơn so với ngày thường.

Các dấu hiệu cực nguy hiểm của bệnh tiểu đường bạn cần chú ý

Vào thời điểm này bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng ý thức chậm chạp, vã mồ hôi, lú lẫn hoặc run chân tay, xuất hiện cảm giác đói và có thể bị hôn mê.

3. Cách xử lý hạ đường huyết khẩn cấp

Chỉ cần bạn phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu trên tức là bệnh nhân đang rất nguy hiểm, lúc này bạn cần lập tức đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tuyệt đối không được chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

Nếu bạn nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu hạ đường huyết tốt nhất cần gọi xe cứu thương ngay để người bệnh được chuyển tới bệnh viện khám chữa càng sớm càng tốt, điều trị sốc hiệu quả cho bệnh nhân.

Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo có thể nhai nuốt được thì nên cho người bệnh ăn kẹo, uống nước ngọt hoặc thực phẩm có chứa glucose khác, nhưng tuyệt đối không nên cho bệnh nhân đang ngất ăn đường để tránh làm tắc nghẽn khí quản.

 

Bài viết cùng chuyên mục