Thu, 09 / 2017 | admin

Hiện tại đang là mùa na nở rộ, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách chọn na ngon và đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho gia đình.

Dưới đây là những mẹo chọn na ngon mà chị em không thể bỏ qua nhé

1. Phân loại na để chọn na ngon

Na cũng có nhiều loại, trong đó phổ biến nhất chính là hai loại chính là na bở và na dai, trong đó na bở thường không ngon bằng na dai, múi na cũng không liên kết chặt chẽ với nhau.

Trong khi đó na dai lại dễ bóc vỏ, không bị nát, cực dễ nhằn hạt và na cũng để được lâu hơn.

Cách chọn na ngon cực chuẩn cho chị em cần chú ý trong mùa na đang rộ

Na dai khi ăn thì múi na cũng thơm và ngọt hơn hẳn so với na bở.

Đặc điểm nhận diện của na bở là có vỏ mềm màu xanh, thịt màu trắng mềm, có ít hạt, khi ăn sẽ thấy na hơi bở, không thơm và không ngọt sắc

Trong khi đó na dai lại có vị ngọt nổi bật hơn hẳn.

2. Cách phân biệt na bở và na dai

Na dai cùng với na bở có ngoại hình khá giống nhau, vì vậy không phải ai cũng biết được cách phân biệt na dai và na bở như thế nào.

Cách chọn na ngon cực chuẩn cho chị em cần chú ý trong mùa na đang rộ

Na dai thường có mắt mỏng và phẳng hơn nhiều so với na bở, na nổi lên to, xù xì hơn nhiều

Na dai khi bóc vỏ thì bạn rất dễ dàng bóc vỏ theo từng mảng na, trái ngược với na bở khi bóc vỏ chỉ có thể bóc từng mắt, không thể bóc được cả lớp vỏ

Riêng na dai thường có mắt khá nhỏ, có nhiều hạt hơn, cuống na cũng bám vào quả rất chắc, khó tụt kể cả khi quả chín, nhưng na bở thì khi quả chín phần cuống thường dễ rụng ra khỏi quả kể cả khi bạn chỉ chạm nhẹ tay vào.

Cách chọn na ngon cực chuẩn cho chị em cần chú ý trong mùa na đang rộ

So với na dai thì na bở có múi to hơn hẳn, vị ngọt thanh, ít hạt hơn, còn na dai lại có múi nhỏ, ngọt sắc và nhiều hạt, mặc dù khi ăn na bở chúng ta thấy mềm hơn nhưng na bở cũng dễ hư hỏng hơn vì hay bị giòi tấn công khi na chín tới.

Na dai khi chín tới thường có vỏ mềm, trong đó na bở thì vỏ cứng hơn hẳn

3. Cách chọn na bở và na dai ngon

Cách chọn na ngon cực chuẩn cho chị em cần chú ý trong mùa na đang rộ

Khi chọn na bở, để chọn quả ngon thì bạn nên chọn những quả có ngoại hình tròn, na đầy đặn, mắt to màu xanh non, có cuống na nhỏ, kẽ mắt trứng, ấn nhẹ thấy mềm nhưng không bị nứt là na bở ngon

Còn na dai ngon thì thường là những quả vỏ phẳng, mỏng, mắt mở rộng, nhìn quả na đẫy đà, mặc dù ở kẽ mắt hơn nứt nhưng cuống na vẫn gắn chặt, đây là dấu hiệu của na chín cây, không phải na chín ép

4. Chọn na ngon như thế nào

Cách chọn na ngon cực chuẩn cho chị em cần chú ý trong mùa na đang rộ

Thường khi chọn na ngon chị em cần lưu ý, chỉ nên chọn những quả na có mắt to đều, núm cuống na nhỏ và có vỏ màu trắng ngà đồng đều nhau, không nên chọn những quả nứt nẻ và thâm đen.

Khi mua na bạn cũng không được mua na có vét nứt, có vết va chạm hoặc bị chảy nước vì những quả na này thường dễ bị ủng, có giòi ở bên trong, khi ăn đặc biệt không ngon, không tốt cho sức khỏe.

Na ngon thường vào đúng mù vụ, tức là khoảng tháng 8 âm lịch là ngon, mua trong khoảng hơn 1 tháng này là thích hợp, vì mùa vụ thu hoạch của na tương đối ngắn, trong đó na ở giữa tháng 8 là ngon nhất vì na chín cây, chín đều và ngon hơn hẳn.

 

Bài viết cùng chuyên mục