Wed, 10 / 2017 | admin

Năm hết tết đến gia đình bạn không thể thiếu được món mứt dừa , đây cũng là món ăn ngon miệng, vừa rẻ tiền lại dễ kiếm nguyên liệu, dễ làm mà chị em nội trợ không thể bỏ qua.

Dưới đây là công thức và cách làm mứt dừa ngon chuẩn dành cho chị em nội trợ nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa

Để làm mứt dừa ngon chuẩn chị em nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây :

Công thức làm mứt dừa đảm bảo ngon, chuẩn, sạch cho chị em nội trợ

Dừa : 1 quả

Đường

Vani

Lá dứa

Chú ý khi chọn mua dừa để làm mứt dừa thì tốt nhất bạn nên chọn mua dừa ương ương tầm trung là tốt nhất, bởi dừa non có cùi mỏng, nhiều nước nên chỉ dùng để uống giải khát là tốt nhất, nhưng dừa quá già thì lớp cơm dừa lại cứng và dày, loại dừa này chỉ có thể làm nước cốt dừa là thích hợp.

Vì vậy dừa ngon nhất để làm mứt là dừa tầm trung, quả to để cắt được sợi mứt dài đẹp hơn nhé

2. Cách làm mứt dừa

Cách làm mứt dừa ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu chuẩn bị mà còn phụ thuộc nhiều vào khâu chế biến để quyết định hương vị món mứt, vì vậy chị em thực hiện theo đúng các bước dưới đây nhé :

Bước 1 :

Đầu tiên khi làm mứt dừa là tách bỏ vỏ dừa, trong đó lớp vỏ xơ bên ngoài cần được tách bỏ đi, sau đó phần vỏ cứng gáo dừa bạn phải đập vỡ để thu được phần cơm dừa ở bên trong

Công thức làm mứt dừa đảm bảo ngon, chuẩn, sạch cho chị em nội trợ

Để dừa dễ tróc ra khỏi vỏ hơn bạn có thể đem dừa hơ qua lửa, từ đó sẽ giúp cơm dừa dễ tróc ra khỏi vỏ nhé.

Sau khi bạn lấy cơm dừa ra ngoài thì bạn phải gọt thật sạch bỏ lớp vỏ lụa có màu nâu đen, sau đó bạn cắt thành từng sợi với bề dài chừng vài cm cho tới khoảng 1, 2 m là tốt nhất, còn bề dày chừng 1 mm là thích hợp.

Công thức làm mứt dừa đảm bảo ngon, chuẩn, sạch cho chị em nội trợ

Phần cơm dừa đã được bào ra bạn đem rửa thật sạch hoặc trụng sơ qua nước nhằm rửa bớt độ nhờn bởi dầu dừa thoát ra trong quá trình bào, đặc biệt dừa càng già thì lượng dầu càng lớn.

Lúc này bạn cho dừa để lên rổ chừng nửa tiếng để dừa ráo nước là được

Bước 2 :

Bước kế tiếp là căn chỉnh lượng đường cần dùng.

Bạn chú ý lượng đường thích hợp để làm mứt dừa chỉ chiếm khoảng một nửa dừa thôi nhé.

Chẳng hạn nếu bạn muốn làm mứt dừa với chừng 1kg dừa thì lượng đường chỉ cần từ 400g tới 600g là đủ.

Công thức làm mứt dừa đảm bảo ngon, chuẩn, sạch cho chị em nội trợ

Kế tiếp bạn đem đường trộn với dừa, bạn có thể cho thêm màu thực phẩm nếu bạn muốn món mứt dừa lên màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn, trong đó bạn muốn dừa có màu xanh lá thì có thể lấy lá dứa tươi giã nhuyễn, hòa với chút nước rồi dùng khăn vắt lấy nước màu để trộn với dừa là được nhé.

Bước 3 :

Lúc này bạn chỉ cần đợi chừng 5 tiếng cho đường tan hết thì bạn đem hỗn hợp dừa trộn đường này cho lên chảo, bật lửa nhỏ để sên là được

Công thức làm mứt dừa đảm bảo ngon, chuẩn, sạch cho chị em nội trợ

Bạn chú ý sên chừng 10 phút thì đảo dừa một lần, đảo tới thời điểm dừa gần khô thì bạn trộn đều tay cho đường bao đều quanh miếng dừa là được nhé, bạn cũng có thể cho thêm một chút vani cho món ăn thêm thơm là được.

Công thức làm mứt dừa đảm bảo ngon, chuẩn, sạch cho chị em nội trợ

Bạn đợi tới khi nước đường cô lại sền sệt với nhau và bắt đầu hơi khô rồi thì bạn nhấc chảo xuống, trải rộng mứt dừa ra mâm để hong gió tới khi dừa thật nguội là có thể bắt đầu ăn được rồi nhé.

Chú ý trong quá trình sên bạn nên cẩn thận để tránh mứt dừa bị khét hay màu không lên theo như ý muốn là được, và nên trộn nhẹ thay để tránh sợi mứt dừa không bị vỡ vụn nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục