Fri, 09 / 2017 | admin

Chị em sau sinh thường muốn nhanh chóng phục hồi tử cung để cơ thể có thể trở lại trạng thái ban đầu nhanh nhất, để làm được điều này thì bạn không thể bỏ qua những việc dưới đây đâu nhé.

1. Hãy đi tiểu đúng lúc

Hầu hết sản phụ sau khi sinh đều được các y bác sĩ khuyên cần đi tiểu ngay nếu như bạn có  nhu cầu, đa phần là phải đi tiểu sau khi sinh được khoảng 4 tiếng.

Bạn nên biết rằng suốt quá trình sinh nở làm cho cơ thể tăng cao áp lực cho khu vực bàng quang, làm bàng quang bị niêm mạc xung huyết và sức căng cơ bị sụt giảm đáng kể, từ đó khiến cửa âm đạo bị đau rát.

Để phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng nhất, chị em không thể thiếu các cách này

Nếu bạn không quen đi tiểu trên giường thì thường dễ bị bí tiểu và sưng bàng quang, điều này cũng làm chậm lại quá trình co tử cung hoặc ngăn chặn quá trình co tử cung của sản phụ sau sinh, sau đó gây ra biến chứng hậu sản và viêm bàng quang.

2. Không được nằm trên giường nhiều

Các bậc cha mẹ ông bà thời xưa vẫn thường quan niệm phụ nữ sau sinh phải nằm trên giường nhiều để phòng tránh bị lạnh, nhưng thực tế các chị em sau sinh nếu muốn phục hồi tử cung nhanh chóng thì tuyệt đối không thể làm theo điều này.

Để giảm mệt mỏi sau khi sinh chị em tuyệt đối không được quá phụ thuộc vào chiếc giường, thay vào đó ngay ngày hôm sau khi sinh bạn nên cố gắng ra khỏi giường và bước đi vài bước cơ bản, đây cũng là cách giúp chị em nhanh chóng phục hồi thể chất cùng sinh lý, tạo điều kiện cho tử cung co lại và phục hồi tử cung tốt hơn, đào thải toàn bộ sản dịch sau sinh.

Để phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng nhất, chị em không thể thiếu các cách này

3. Kích thích vú bằng cách cho con bú

Việc cho con bú sữa mẹ cũng là cách giúp tử cung co lại hiệu quả hơn, bởi núm vú khi bị kích thích cũng làm co lại tử cung và hỗ trợ phục hồi tử cung sau sinh, đây cũng là lý do những ngày đầu sau sinh tốt nhất bạn nên cho em bé bú sữa mẹ ngay.

Bạn nên biết rằng việc cho trẻ bú sữa mẹ càng thường xuyên thì càng làm cho phản xạ co bị kích thích và thúc đẩy quá trình phục hồi tử cung nhanh chóng hơn hẳn.

Trong trường hợp bạn không cho trẻ bú mẹ được thì bạn có thể dùng giải pháp massage vú hay làm các cách khác nhằm kích thích núm vú của mình là được.

4. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Để phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng nhất, chị em không thể thiếu các cách này

Khoa học cũng chứng minh rằng việc vệ sinh sạch sẽ sau sinh là giải pháp hay để phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng, chính vì vậy người mẹ sau khi sinh tắm rửa ngay là hoàn toàn tốt đối với người mẹ.

Trong trường hợp bạn sinh nở bình thường thì việc thường xuyên tắm cũng làm vi khuẩn ở quanh khu vực âm hộ của bạn không dễ ở lại, điều này cũng làm cho máu ở bộ phận sinh dục thúc đẩy lưu thông tốt nhất và hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh chóng hơn.

Trong trường hợp chị em sinh mổ thì cũng cần chú ý, tuyệt đối không được lấy khăn ướt để chà khu vực vết thương sau khi sinh mổ để phòng tránh nhiễm trùng.

5. Thường xuyên massage

Nếu muốn phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng hơn thì chị em cũng phải massage bụng thường xuyên, điều này cũng giúp kích thích co cơ tử cung hợp lý và giúp tử cung phục hồi nhanh chóng hơn hẳn nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục