Tue, 10 / 2017 | admin

Mứt gừng dẻo là món ăn chúng ta thường thấy trong các dịp tết, tuy nhiên tết năm nay nếu làm mứt gừng sao bạn không biến tấu một chút cho khác với mứt gừng khô cổ truyền, làm món mứt gừng dẻo có vị chua ngon của dứa để làm tăng hương vị đặc biệt cho món mứt nhỉ ?

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt gừng dẻo

Để làm mứt gừng dẻo ngon lại có vị chua ngọt vừa phải cho tết năm nay, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Gừng non : 300g

Dứa : 150g

Đường : 200g

Phèn chua nhỏ : vài viên

Chanh : 2 quả

Đậu phộng

Sau khi chuẩn bị xong những nguyên liệu trên chúng ta bắt tay vào làm mứt gừng dẻo được rồi nhé

2. Cách làm mứt gừng dẻo

Cách làm mứt gừng dẻo có vị chua rất đơn giản, trong đó bạn làm theo các bước dưới đây :

Bước 1 :

Trước tiên bạn lấy gừng non mới mua về, gọt sạch phần vỏ đi, rửa sạch và thái sợi nhỏ

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Làm xong bạn lấy nước cốt một quả chanh cho vào trong 2 lít nước, sau đó bạn thả gừng vào ngâm trong nước chanh khoảng nửa tiếng để tránh cho gừng không bị thâm đen nhé.

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Sau khi ngâm gừng xong bạn đem gừng xả qua nước lạnh cho sạch, riêng với gừng già khi làm thì bạn phải xả qua nhiều nước để giảm bớt vị cay của gừng đi là được

Bước 2 :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Với dứa bạn đem gọt vỏ thật sạch, bỏ phần mắt đi sau đó lấy dao để thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn là được nhé

Bước 3 :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Lúc này bạn đem phèn chua cho vào khoảng 2 lít nước để đun sôi, làm xong bạn đổ gừng vào nước phèn sôi trụng sơ qua chừng 10 phút là được

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Sau khi trụng xong bạn lại vớt gừng ra, cho gừng rửa lại dưới vòi nước cho sạch, sau đó đổ gừng ra rổ cho ráo nước

Bước 4 :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Bây giờ là bước trộn gừng, bạn đem gừng với dứa được thái hạt lựu toàn bộ trộn đều vào nhau, vắt lấy nước cốt 1 quả chanh vào hỗn hợp , sau đó đổ đường vào hỗn hợp trộn đều lên, ngâm qua đêm cho đường tan

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Với đậu phộng thì bạn rang vàng lên, giã nhuyễn là được

Bước 5 :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Làm xong ngày hôm sau bạn đổ toàn bộ hỗn hợp dứa cùng gừng ra nồi, hạ lửa nhỏ nhất để đun, thỉnh thoảng lắc đều nồi gừng để đường tan đều và bám quanh miếng gừng là được, dứa thì khi đun lên sẽ chảy ra và có vị chua nhẹ nhé

Bước 6 :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Bạn đun hoảng hơn 1 tiếng, cho tới khi hỗn hợp mứt dẻo và có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại là được

Bước 7 :

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Cuối cùng bạn chỉ cần tắt bếp, đợi mứt nguội thì đổ đậu phộng rang vàng lên trên bề mặt mứt, trộn đều lên là được nhé.

Sau khi làm xong bạn cho mứt vào trong lọ thủy tinh, đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản ăn dần là được.

Độc lạ với mứt gừng dẻo có vị chua ngon đặc biệt cho ngày tết

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong được món mứt gừng dẻo vừa chua vừa ngon, đảm bảo chinh phục khẩu vị của bất cứ người nào thưởng thức.

Bài viết cùng chuyên mục