Wed, 09 / 2017 | admin

Trong những năm gần đây trào lưu làm bánh trung thu handmade đang ngày càng phổ biến, hầu hết các chị em đều nghĩ rằng việc tự làm bánh trung thu sẽ đảm bảo vệ sinh hơn nhiều so với mua bánh ở bên ngoài.

Tuy nhiên trên thực tế nếu làm bánh trung thu handmade không cẩn thận có thể mang lại nhiều nguy hại khó lường mà bạn không ngờ tới đấy nhé.

1. Trào lưu làm bánh trung thu handmade nở rộ

Trong vài năm đổ lại đây phong trào tự làm bánh trung thu đang ngày càng được nhiều chị em nhiệt tình đón nhận, hầu hết các dòng bánh trung thu hadmade đều có tiêu chí ngon, bổ, rẻ và hợp vệ sinh, vì vậy bất cứ chị em nào cũng đều mong muốn tự làm bánh cho gia đình cùng thưởng thức.

Kinh hoàng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì bánh trung thu handmade

Công thức làm bánh trung thu lại hoàn toàn không khó, lớp dạy làm bánh trung thu liên tục nổ ra như nấm sau mưa, còn nguyên liệu làm bánh thì được bày bán đầy rẫy ở khắp các nơi với đủ chủng loại và mức giá.

Chính điều này đã tạo động lực cho nhiều chị em tự làm bánh trung thu, và kéo theo đó là nguy cơ ngộ độc, nguy cơ ung thư tiềm ẩn mà nhiều chị em không thể nào ngờ tới.

2. Nguyên liệu làm bánh không sạch gây ngộ độc

Trên thực tế khi làm bánh trung thu chị em thường chọn nhiều loại nhân bánh đa dạng và khác nhau, trong đó bao gồm cả nhân ngọt cùng nhân mặn.

Kinh hoàng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì bánh trung thu handmade

Hầu hết các loại nhân bánh được chị em dùng nhiều chính là mứt bí, nhân đậu đỏ, nhân đậu xanh, nhân trứng muối, mứt sen trần, thịt mỡ lá chanh, nhân mè đen….. mà chị em có thể mua được dễ dàng tại các cửa hàng online hoặc các chợ bày bán.

Hầu hết các loại nhân bánh này đều được bày bán tràn lan và không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, không có hạn sử dụng và được đóng trong túi không có nhãn mác, giá cả rẻ và không có nơi sản xuất chính xác.

Những nguyên liệu làm bánh này thường có chứa khá nhiều chất độc hại, trong đó có kháng sinh cấm, có chất tăng trọng hoặc những nguyên liệu đã quá hạn sử dụng làm xuất hiện ký sinh trùng, nấm mốc gây hại lớn tới sức khỏe của bạn, chưa kể các chất độc hại này tích tụ trong cơ thể còn gây ung thư.

3. Quy trình làm bánh không đảm bảo vệ sinh

Kinh hoàng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì bánh trung thu handmade

Quy trình làm bánh trung thu handmade cơ bản đều làm theo các phương pháp thủ công truyền thống, toàn bộ quy trình đều được làm bằng tay và làm bằng các công cụ đơn giản, chính vì vậy dụng cụ làm bánh cũng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, từ đó dẫn tới ngộ độc hoặc xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa khi ăn bánh.

4. Bánh bảo quản không đúng cách

Hầu hết các dòng bánh trung thu handmade đều không để lâu được vì bánh không được hút ẩm, kể cả để trong ngăn đá hay túi hút chân không cũng hoàn toàn không có tác dụng, bởi túi hút chân không chỉ có công dụng với thực phẩm khô.

Kinh hoàng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì bánh trung thu handmade

Chính vì vậy các dòng bánh trung thu handmade đều không để lâu và không thể bảo quản lâu dài, dễ bị mốc, ôi từ trong nhân mà nếu nhìn bên ngoài chúng ta khó mà nhận ra được, thậm chí khi cắt bánh cũng khó nhận ra, khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm khi ăn.

Chính vì vậy khi làm bánh trung thu handmade, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới chế biến chị em đều cần cẩn thận, nên ăn luôn sau khi làm để tránh bánh bị hư mốc gây hại cho sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục