Thu, 03 / 2023 | admin

Bài thi lái xe qua đường hẹp vuông góc ở ngoài thực tế còn gọi là điều khiển xe vào ngõ hẹp. Đây là một kỹ thuật khó. Để đảm bảo an toàn, người lái cần có sự điều chỉnh linh động, di chuyển với tốc độ chậm và đặc biệt cần chọn góc cua khéo léo, phù hợp với mỗi tình huống. .

Lái xe qua đường hẹp vuông góc là bài sa hình quan trọng trong thi bằng lái xe B2 (Nguồn: Sưu tầm)

1.    Kỹ thuật lái xe qua đường hẹp vuông góc chuẩn xác nhất

Lái xe qua đường hẹp vuông góc là kỹ thuật lái xe an toàn cần thiết khi tham gia giao thông. Kỹ năng này thuộc bài số 4 trong 11 bài thi sa hình sát hạch ô tô. Để thực hiện, người điều khiển phương tiện cần lưu ý một số kỹ thuật lái sau đây:

  • Kỹ thuật lái xe qua vệt bánh: Điều khiển xe sao cho bánh trước và sau bên lái phụ đi qua chính giữa của hình vệt bánh xe mà không đè vào vạch giới hạn.
  • Kỹ thuật lái xe qua đường hẹp vuông góc: Tại đường vuông góc thứ nhất, người lái điều khiển phương tiện đến góc vuông thẳng gương bên trái thì thao tác đánh lái thật nhanh sang bên phải. Tại góc vuông thứ 2, người điều khiển đánh lái thật nhanh rồi trả lái cho xe đi thẳng. Khi đi qua góc vuông thứ 2, người điều khiển bật xi nhan phải rồi lái thẳng.

2. Bỏ túi kinh nghiệm lái xe qua ngõ hẹp vuông góc an toàn

Nhiều người lái gặp khó khăn khi lùi xe qua ngõ hẹp do không xác định được vệt bánh xe, điểm chuẩn. Trong trường hợp này, người điều khiển cần có kỹ năng xoay vô lăng thuần thục.

 2.1. Nguyên tắc tiến bám lưng lùi bám bụng

Kinh nghiệm lùi xe qua ngõ hẹp vuông góc an toàn là tuân thủ nguyên tắc ”tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Theo đó, khi điều khiển xe vào ngõ hẹp, người lái phải mở cua rộng (tức là bám lưng) để phần đuôi bên tay trái đánh sang (bên bụng). Điều này sẽ giúp người lái không bị va chạm vào vật cản và đánh xe vào được.

Nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” giúp người lái có thể điều khiển xe vào ngõ hẹp một cách dễ dàng (Nguồn: Sưu tầm)

 2.2. Mở cua khi lùi xe

Mở cua chuẩn khi lùi xe qua ngõ hẹp vuông góc giúp người lái chủ động điều khiển hướng di chuyển của ô tô, tránh không để bị va quệt phải các chướng ngại vật. Để thực hiện, người lái cần quan sát và ước tính căn lề đường hợp lý, sau đó mở cua một cách dứt khoát.

 

Mở cửa đòi hỏi người lái cần ước tính, căn lề đường hợp lý (Nguồn: Sưu tầm)

2.3. Quan sát bao quát

Quan sát bao quát giúp người lái chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là những tình huống phát sinh bất ngờ khi lùi xe. Người lái nên kết hợp quan sát gương chiếu hậu. Nếu cần thiết nên rướn người về sau để quan sát phía sau rõ hơn. Trong tình huống chưa thực sự tự tin, lái xe nên trực tiếp xuống xe để đưa ra phương án tốt hơn.

Lái xe cần quan sát bao quát khi thực hiện lùi xe qua ngõ hẹp vuông góc (Nguồn: Sưu tầm)

2.4. Điều chỉnh tốc độ hợp lý

Bên cạnh kỹ năng quan sát thì người lái không nên bỏ qua việc điều chỉnh tốc độ di chuyển hợp lý khi qua những con đường có nhiều ngõ nhỏ. Người lái điều chỉnh tốc độ vừa phải, kết hợp rà ga, quan sát trước sau để dễ dàng xử lý các tình huống khi lùi xe.

Lái xe qua đường hẹp vuông góc đòi hỏi sự tập trung quan sát, chủ động điều chỉnh tốc độ và thực hiện các kỹ thuật lái để tránh gây va chạm hoặc tai nạn không đáng có.

Khách hàng có nhu cầu sở hữu các dòng xe điện thương hiệu Việt như VinFast VF9, VF 8, VF e34, VF 5 Plus có thể tham khảo thông tin và đặt cọc đặt cọc qua Website VinFast ngay hôm nay để có thể trải nghiệm các tính năng, tiện ích đẳng cấp và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: [email protected]

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

*Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo.

 

Bài viết cùng chuyên mục