Wed, 02 / 2018 | admin

Những hoạt động sáng tạo giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề, tìm ra câu trả lời cho mình, hiểu quan hệ nhân quả cho của các hành động mà mình gây ra và cảm thấy tự tin về những lựa chọn của bản thân. Những trải nghiệm về mỹ thuật sẽ giúp trẻ phát triển tính độc lập trong giới hạn và tạo cho trẻ cơ hội thể hiện ý tưởng của mình trên giấy hoặc theo cách của trẻ. Điều quan trọng là ở chỗ những thể hiện mang tính tưởng tượng sẽ là cánh cửa mở vào thế giới sáng tạo của trẻ – đó là tất cả những gì cần có ở trẻ.

Bạn có thể làm gì để thúc đẩy kỹ năng Mỹ thuật và Viết cho trẻ ở nhà ?

Coi mỹ thuật như một phần trong sinh hoạt của trẻ. Cho trẻ những thỏi bút sáp to (dễ cầm nắm), bút chì nét to và một vài bút dạ màu. Cắt túi giấy ra rồi vẽ lên. Để giấy không xô lệch khi vẽ, hãy dán giấy lên bàn. Khi trẻ lớn dần, bàn có thể cho trẻ dùng các loại sơn có thể rửa, kéo và hồ. Cho trẻ mặc áo cũ của bạn (cắt ngắn tay) và trải báo hoặc rèm cũ lên bàn trước khi cho trẻ làm việc với màu.

Không cần hướng dẫn. Hãy để trẻ tự trải nghiệm và khám phá. Sáng tạo nghĩa là được làm thứ mình muốn theo cách của riêng mình. Sự độc lập này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin, có năng lực và thông minh. Bằng cách ngồi bên cạnh, quan sát và khen ngợi sáng tạo của trẻ, chính là bạn đã cho trẻ mọi hướng dẫn mà nó cần.

Hãy quan tâm đến quá trình chứ không chỉ kết quả. Là phụ huynh, chúng ta thường có xu hướng khen ngợi vì thành tích của con : Bức tranh vẽ cái gì vậy ? Ngôi nhà à ? Tuyệt thật ! Đôi khi chúng ta hay mặc định là cây phải màu xanh chứ không phải màu tím. Vậy thì hãy đố trẻ : Tên màu này là gì ? Trẻ sẽ học được nhiều hơn nếu chúng ta không quá chú trọng vào những thứ chúng vẽ mà vào những thứ chúng đang nghĩ về bức vẽ của mình. Hãy dành một lúc để quan sát tác phẩm của trẻ : Con nhìn xem con đã vẽ biết bao nhiều đường nét này! hoặc, Bức tranh này thật thú vị, bố/mẹ thích những màu sắc đó.

Trải nghiệm với nhiều loại vật liệu khi trẻ lên 3 tuổi. Hãy để trẻ sơn màu với bông cục, mút xốp hoặc sợi dây. Cho trẻ bút sáp và chà lên bề mặt gì đó sần sùi (như đồng xu hoặc vải thô)

Dùng mỹ thuật để giúp trẻ thể hiện những cảm xúc mạnh. Con bạn có hay nổi cơn tam bành không ? Hãy đưa cho trẻ giấy, bút và gợi ý cho trẻ vẽ một bức tranh đang rất rất tức giận. Đôi khi những hoạt động sáng tạo giúp trẻ thể hiện những cảm xúc mà không thể diễn tả bằng lời.

Khuyến khích trẻ viết. Nếu con bạn vẽ nguệch ngoạc gì đó rồi nói với bạn rằng con “viết”, hãy tiếp nhận điều đó một cách nghiêm túc. Đây là cách giúp trẻ hiểu rằng từ ngữ có ý nghĩa và sức mạnh.

Trưng bày tác phẩm của trẻ. Làm cách này sẽ giúp trẻ biết rằng sản phẩm của chúng có giá trị và quan trọng.

Xưởng Nghệ thuật ART TREE

Trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội

Địa chỉ: Số 05, Ngõ 418 La Thành, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0898 08 33 66 / 0973 74 8688

Bài viết cùng chuyên mục