Wed, 11 / 2017 | admin

Cha mẹ ly hôn bao giờ người chịu tổn thương nhiều nhất cũng là con trẻ, đặc biệt có những trường hợp cha mẹ ly hôn sẽ hình thành sang chấn tâm lý cho con, vì vậy các bậc cha mẹ khi ly hôn nên tìm cách giảm thiểu tổn thương cho trẻ tối đa nhất để con nhỏ có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường.

1. Hãy thông báo cho con kế hoạch ly hôn của cả hai

Trên thực tế con trẻ thường rất dễ phát hiện ra những bất hòa của cha mẹ mình, chính vì vậy trước khi có ý định ly hôn bạn nên tìm cách thông báo cho con trẻ biết được kế hoạch của cả hai người.

Làm sao để giảm thiểu tổn thương cho trẻ khi cha mẹ ly hôn

Mặc dù việc này sẽ khiến trẻ khó chấp nhận được, nhưng cũng sẽ giúp giảm thiểu được tổn thương tinh thần mà trẻ phải đối mặt, cho con nhỏ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn, thậm chí trẻ cũng có cơ hội nói ra những lo lắng và thắc mắc của mình khi chúng cần.

2. Hãy cho trẻ biết tình yêu của bạn với trẻ không thay đổi sau ly hôn

Khi đã đi tới quyết định ly hôn, tốt nhất cả cha lẫn mẹ cần cho trẻ biết rằng bạn vẫn còn yêu con nhất, dù cha mẹ ly hôn vẫn sẽ dành đầy đủ tình yêu thương cho con trẻ, và đặc biệt trong khoảng thời gian này bạn cũng nên quan tâm hơn tới con cái và chăm sóc con nhiều hơn.

3. Không dùng những từ cay nghiệt trước mặt con

Trên thực tế trẻ nhỏ thường cực dễ bắt chước người lớn, vì vậy nếu như bạn dùng những từ ngữ cay nghiệt trước mặt con cũng có thể khiến cho trẻ bắt bước theo, làm ảnh hưởng tới tâm hồn non nớt của trẻ.

Thậm chí việc cha mẹ dùng lời nói nặng nề về nhau trước mặt con nhỏ càng khiến cho bé thêm nặng nề mệt mỏi hơn, vì vậy lúc này tốt nhất bạn nên có cách cư xử đúng đắn trong quá trình ly hôn nhé.

Làm sao để giảm thiểu tổn thương cho trẻ khi cha mẹ ly hôn

4. Dành nhiều thời gian bên con

Một trong những tiêu chí quan trọng để giảm thiểu tổn thương cho con trẻ khi cha mẹ ly hôn là bạn cần dành nhiều thời gian hơn ở bên con cái, đặc biệt là phải chú tâm nhiều hơn tới những hoạt động thường ngày của trẻ, quan tâm chú ý tới phản ứng của trẻ với những người xung quanh.

Trên thực tế có nhiều trường hợp trẻ gặp phải khó khăn ở trường do cha mẹ ly hôn, từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình học tập của con trẻ, cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi thăm giáo viên để nắm rõ tình hình của trẻ ở lớp học nhé.

5. Không than phiền và nói xấu nhau trước mặt con

Khi đã có quyết định ly hôn, cho dù không còn tình cảm với nhau thì cha mẹ cũng tuyệt đối không được than phiền và nói xấu nhau trước mặt con, bởi việc này có thể làm cho bé hình thành suy nghĩ không tốt về cha mẹ của mình.

Làm sao để giảm thiểu tổn thương cho trẻ khi cha mẹ ly hôn

Bạn có thể tim những lý do nhẹ nhàng hơn, xâu chuỗi với nhau để cho trẻ biết cha mẹ không thể sông cùng nhau được nữa, giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận sự thật hơn.

6. Duy trì một khoảng thời gian nhất định bên con

Nếu trong quá trình ly hôn bạn vẫn duy trì một khoảng thời gian nhất định bên con cũng sẽ giúp con cái cảm thấy an toàn hơn hẳn, vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian bên trẻ hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục