Thu, 11 / 2017 | admin

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay. Cho tới thời điểm hiện tại bệnh tiểu đường không có thuốc điều trị dứt điểm bệnh, chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe tốt nhất bạn nên tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả để giữ sức khỏe tốt nhất.

1. Cần có lối sống lành mạnh

Một trong những yêu cầu điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả là bản thân bạn cần phải có một lối sống lành mạnh, đây là phương pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường phổ biến nhất hiện nay.

Làm sao để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả trong thời điểm thực phẩm bẩn gia tăng hiện nay ?

Một lối sống lành mạnh để phòng ngừa tiểu đường chính là có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, trong đó phải có chế độ ăn hợp lý, gia tăng hàm lượng chất xơ ăn hàng ngày và giảm thiểu lượng chất béo, tinh bột cùng với đường nhằm giảm lượng đường trong máu của bạn.

Ngoài chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng bạn cũng cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, phải đảm bảo có thể kiểm soát được cân nặng thích hợp, bỏ những thói quen xấu thường ngày như uống nhiều café, thức khuya, hút thuốc, uống rượu, bia….

2. Chế độ ăn uống khoa học phòng tránh tiểu đường

Hầu hết mỗi người bị tiểu đường hoặc chưa bị tiểu đường để đảm bảo tốt cho sức khỏe đều cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng và hợp lý để giữ sức khỏe tốt nhất.

Tùy theo từng sở thích của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và dinh dưỡng khác nhau, điều chỉnh thói quen cũng như tập quán ăn uống của bản thân, trong đó chế độ ăn phải đảm bảo tuân thủ khoa học, ít đường, nhiều chất xơ.

Làm sao để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả trong thời điểm thực phẩm bẩn gia tăng hiện nay ?

Đối với những bệnh nhân đang bị đái tháo đường cần chú ý kiểm soát tốt lượng đường bột ăn vào mỗi ngày, việc kiểm soát đường bột vào cơ thể cũng góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát lượng đường huyết của bạn.

Trong thực đơn hàng ngày bạn cũng cần cân nhắc lượng đường nạp vào cơ thể sao cho hợp lý, trong đó hạn chế dùng những thực phẩm có thành phần đường quá nhiều như bánh kem, đường, sữa bột, sữa tươi, sữa đặc…. cùng với những chế phẩm có lượng đường cao.

Tốt nhất bạn chỉ nên dùng những thực phẩm có lượng đường và bột từ trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên vỏ, chú ý dùng ít sản phẩm từ sữa và tuyệt đối không nên dùng những thực phẩm có hàm lượng đường, mỡ cao, trong đó có đồ uống ngọt và đường cát cần đặc biệt hạn chế.

Khi chọn thực phẩm sử dụng hàng ngày, bạn chỉ nên chọn những chất bột đường có hàm lượng chất xơ cao , trong đó mỗi ngày bạn chỉ nên hấp thụ tổi thiểu 130gr, không được hấp thụ quá 60% nguồn năng lượng mỗi ngày.

Những bệnh nhân tiểu đường có thể tiếp nhận thực đơn dinh dưỡng cụ thể như sau :

Hàm lượng chất đạm hấp thu mỗi ngày khoảng 1g/ cân nặng

Cá nên ăn tối thiểu 3 lần mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe

Đối với chất béo khi sử dụng bạn chỉ nên dùng loại mỡ không bão hòa là tốt nhất

Mỗi ngày không được uống nhiều hơn 1 lon bia

Tuyệt đối không được hút thuốc lá

Chỉ với chế độ khoa học như trên giúp bạn đảm bảo nguồn dinh dưỡng ổn định và phù hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường

Làm sao để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả trong thời điểm thực phẩm bẩn gia tăng hiện nay ?

3. Chế độ vận động khoa học cho bệnh nhân tiểu đường

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất thì ngoài việc cân nhắc chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý bạn cũng cần có chế độ vận động khoa học.

Trong những chế độ vận động thường ngày của mình thì hình thức tập thể dục mỗi ngày là hình thức vận động đơn giản, dễ áp dụng nhất, trong đó mỗi tuần tối thiêu bạn phải đi bộ khoảng 150 phút, phải kiên trì tập luyện hàng ngày để đảm bảo sức khỏe.

Riêng với người lớn tốt nhất nên đi bộ nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi bộ dao động từ 10 phút tới 15 phút là hợp lý nhất.

Trong trường hợp lượng đường huyết trên cơ thể chưa ổn định bạn tuyệt đối không nên tập thể dục quá sức nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục