Sun, 12 / 2017 | admin

Nhận biết tiểu đường ở trẻ nhỏ sớm có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị tiểu đường hiệu quả hơn, đảm bảo phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển ở trẻ.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ mà bạn nên tìm hiểu.

1. Tìm hiểu đái tháo đường ở trẻ

Đái tháo đường ở trẻ nhỏ là tình trạng bệnh bị rối loạn chuyển hóa hydrat carbon trong cơ thể trẻ, điều này khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, làm giảm thiểu bài tiết insulin trong cơ thể của trẻ, ảnh hưởng tới các chức năng hoạt động insulin trong cơ thể hoặc cả hai điều trên.

Một vài dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ bạn không thể bỏ qua

Bệnh đái tháo đường ở trẻ em cũng có phần nào liên quan tới yếu tố di truyền cùng với viêm tự miễn tiểu đảo Langerhans.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ khi bị đái tháo đường phần nhiều đều do phụ thuộc vào hàm lượng insulin trong cơ thể của trẻ, nhất là tiểu đường tuýp 1, trong đó cũng có thể tiêm insulin thay thế để duy trì cuộc sống bình thường ở trẻ.

2. Những dấu hiệu nhận biết sớm đái tháo đường ở trẻ nhỏ

Có một vài dấu hiệu nhận biết sớm đái tháo đường ở trẻ nhỏ mà chúng ta có thể thấy được chính là tình trạng ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều nhưng trẻ vẫn bị gầy và sút cân đột ngột.

Có khá nhiều trẻ chính bản thân chúng cũng không thể nhận thức được là bản thân mình có ăn nhiều hoặc uống nhiều, đi tiểu nhiều hay không, điều này cần các bậc cha mẹ phải chú ý theo dõi và quan tâm tới tình trạng sức khỏe và cơ thể của trẻ.

Một vài dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ bạn không thể bỏ qua

Việc trẻ đi tiểu nhiều vào ban đêm nhiều hơn so với bình thường cũng là dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần chú ý, thậm chí có khá nhiều trẻ còn cần đưa đi khám ngay nếu bé có dấu hiệu sụt cân trong khoảng thời gian ngắn.

Những biểu hiện trên đều là các biểu hiện khá thường thấy ở trẻ bị đái tháo đường mà bạn cần chú ý quan sát, lưu tâm để có thể nhận biết sớm bệnh tiểu đường ở trong điều kiện bình thường.

Cũng có khá nhiều trẻ khi bị tiểu đường không hề có những dấu hiệu đặc trưng như trên để có thể nhận biết bệnh chính xác, thay vào đó trẻ có những dấu hiệu khác như thị lực suy giảm, trẻ chậm lớn, dậy thì chậm mà lúc này khi các bậc cha mẹ cho con đi khám mới có thể phát hiện ra được bệnh đái tháo đường.

3. Chẩn đoán bệnh đái tháo đường

Nếu muốn chẩn đoán bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ một cách chính xác nhất thì bạn cần cho trẻ đi xét nghiệm đường máu, tối thiểu phải cho trẻ xét nghiệm từ 2 lần trở lên để kiểm tra đường huyết trong cơ thể trẻ chính xác nhất.

Tiêu chuẩn đường máu của trẻ chính là lượng đường máu khi đói ≥ 7,0 mmol/l

Một vài dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ bạn không thể bỏ qua

Nếu kiểm tra đường máu của trẻ trong thời điểm bất kỳ trong ngày thì lượng đường máu phải được ≥ 11,1 mmol/l.

4. Điều trị đái tháo đường tuýp 1 cho trẻ

Để điều trị đái tháo đường tuýp 1 cho trẻ thì phương pháp tối ưu nhất chính là điều trị bằng insulin, đây là phương pháp điều trị tương đối phổ biến mà bạn có thể sử dụng.

Trên thực tế bạn không thể mua insulin để tự tiêm cho trẻ bởi việc làm này vô cùng nguy hiểm, rất khó cân nhắc liều lượng theo đúng chỉ định.

Chính vì vậy khi tiêm insulin cho trẻ bạn cần đưa bé tới các bác sĩ chuyên khoa để được khám chữa, hướng dẫn, kiểm tra đường máu và tiêm đúng cách cho bé

Bài viết cùng chuyên mục