Wed, 01 / 2018 | hongly

Mùa lễ Tết đã đến các gia đình rục rịch kế hoạch đi nghỉ lễ cũng như về quê. Với các bà bầu thì lịch trình di chuyển dày đặc cộng với đường xá xa xôi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số điểm các mẹ bầu cần lưu ý đế giữ an toàn trong thai kỳ.

Nếu mẹ bầu phải di chuyển xa cần lưu ý những điểm sau đây để có một chuyến đi vừa vui vẻ lại an toàn nhé!

Mùa lễ Tết mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi xa

Di chuyển bằng máy bay

Theo các bác sĩ thì bà bầu có thể di chuyển bằng máy bay cho đến tuần thứ 36. Nhưng nhiều hang hang không vẫn đòi hỏi bạn có giấy khám sức khỏe và sổ khám bệnh do bác sĩ cấp trước khi lên máy bay. Trước khi lên máy bay để đảm bảo an toàn bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát một lần để các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn có nên đi hay không. Lưu ý chuyến đi của bạn không nên kéo dài quá 6 tiếng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Ngồi lâu quá dễ dẫn đến hiện tượng sinh non, tang huyết áp và làm những cục máu đông trong tĩnh mạch ở chân phình to ra. Khi ngồi trên máy bay mẹ cũng lưu ý thắt dây an toàn đàng hoàng tuyệt đối không được tự ý di chuyển và tháo dây an toàn ra khi chưa được phép.

Mùa lễ Tết mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi xa

Di chuyển bằng ô tô

Nếu bạn di chuyển bằng xe riêng thì quá đơn giản chỉ cần ngồi đúng tư tế và thắt dây an toàn. Trong suốt hành trình nên tránh đi qua những chỗ xóc mà nên đi với vận tốc chậm vừa đi vừa nghỉ cho đỡ mệt. Nếu đi xe khách bạn nên báo với nhà xe và hành khách trên xe để mọi người thông cảm nhường chỗ cho bạn. Nếu đi xe giường nằm nên nằm tầng 1. Nếu đi xe ghế ngồi nên ngồi ở trên đầu xe và giữa xe thắt dây an toàn đầy đủ tránh va đập không đáng có. Và đặc biệt đừng ngại ngùng xin phép đi tiểu vì nhịn tiểu hoàn toàn không tốt cho thai nhi.

Mùa lễ Tết mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi xa

Di chuyển bằng tàu hỏa

Cũng tương tự như đi xe ô tô, đi tàu hỏa nếu đi chặng xa các bạn nên chọn giường nằm giúp cho cơ thể thoải mái hơn trong suốt chặng đường. Nhớ là nằm giườn tầng 1 tuyệt đối không nằm tầng 2, tầng 3 vì phải leo trèo. Nếu đi chặng ngắn thì nên ngồi nghế mềm sẽ đỡ đau  lưng hơn.

Mùa lễ Tết mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi xa

Di chuyển bằng tàu thủy

Khi di chuyển bằng tàu thủy nếu mẹ nào có triệu chứng say xe và say sóng cần hết sức lưu ý khi di chuyển bằng tàu thủy. Nên chọn chỗ ngồi thật an toàn ít phải di chuyển nhiều. Trước khi lên tàu có thể sử dụng một số loại thuốc chống say xe an toàn cho bà bầu.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông vào ngày lễ Tết. Để đảm bảo an toàn các mẹ bầu lưu ý không nên mang vác hành lý quá nặng. Nếu thấy xe đông quá không nên đi vì như vậy sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết cùng chuyên mục