Wed, 01 / 2018 | hongly

Đối với người phụ nữ mang thai được xem là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng. Trong thời kỳ này mẹ không chỉ phải nuôi một mình mình nữa mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng cho bào thai phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Với các bà mẹ tương lai thì một thai kỳ khỏe mạnh luôn là điều ai cũng mong muốn. Vậy có những triệu chứng nào có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình mang thai?

Muốn có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau?

Các biến chứng gặp trước thai kỳ

Nếu các bà mẹ đã từng gặp biến chứng nào ở lần sinh đẻ trước đó như sinh non, sảy thai, các vấn đề tiền sản, xuất huyết…Thì khả năng thai kỳ sau các mẹ gặp vấn đề đó là rất lớn. Nên khi đã có tiền sử gặp các triệu chứng này thì lần mang thai sau cần phải chăm sóc cơ thể quan trọng.

Muốn có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau?

Mẹ bị mắc các bệnh nguy hiểm

Nếu tiền sử bệnh lý của mẹ từng mắc các căn bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về tim, thận, tuyến giáp và các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, viêm gan B…Đây là các nhóm bệnh nguy hiểm nên các bà mẹ cần có sự giám sát y tế liên tục để đảm bảo điều kiện cơ thể cho phép quá trình thai nghén được diễn ra suôn sẻ nhất.

Muốn có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau?

Các vấn đề về lối sống

Các mẹ bầu có thói quen nguy hại như hút thuốc, uống rượu bia hoặc nghiện ma túy sẽ có nguy cơ tàn phá sức khỏe của mẹ và gây dị tật cho thai thi. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng trong sự phát triển thể chất của thai nhi. Những em bé có mẹ nghiện rượu trong quá trình mang thai sẽ đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch…Nguy hiểm hơn cả là biến chứng sẩy thai, sinh non.

Muốn có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau?

Một số điểm cần lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh

Để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ bầu cần thực hiện những việc sau đây:

Thứ nhất là xét nghiệm di truyền và khám tổng quát toàn bộ cơ thể. Nó sẽ giúp các mẹ kịp thời phát hiện các nguy cơ bất thường trong thai kỳ.

Thứ hai là cần thăm khám sản khoa thường xuyên từ chuyên gia có kinh nghiệm để giúp thai kỳ khỏe mạnh.

Thứ ba điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh đầy đủ dinh dưỡng và tang cường sử dụng các loại vitamin cần thiết như A, B, D…Các khoáng chất như acid folic, sắt, DHA..

Thứ tư là bỏ các thói quen gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như uống rượu, hút thuốc…

Trên đây là những điều cần lưu ý cho các mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh tránh phát sinh những biến chứng trong quá trình thai nghén. Trong trường hợp các mẹ bầu bị chuẩn đoán là có nguy cơ cao trong thai kỳ cần được thăm khám và chăm sóc y tế cẩn thận.

 

Bài viết cùng chuyên mục