Sat, 12 / 2017 | admin

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tình trạng bệnh khá nguy hiểm, nếu bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 không được điều trị kịp thời có thể xuất hiện rất nhiều biến chứng nguy hiểm như bị rối loạn dương cương, bị nhiễm ketone máu hoặc hạ đường huyết, biến chứng ở mắt và chân cực nguy hiểm.

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1 mà bạn nên tìm hiểu và phòng tránh.

1. Biến chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Ở bệnh nhân tiểu đường thường xuất hiện biến chứng hạ đường huyết khá nguy hiểm làm ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng bệnh.

Biến chứng hạ đường huyết có thể xuất hiện khi người bệnh tiêm quá nhiều insulin vào cơ thể, tập thể dục quá nhiều trong ngày hoặc ăn uống quá ít dẫn tới hạ đường huyết.

Những biến chứng của tiểu đường tuýp 1 bạn không ngờ tới

Đa phần biến chứng hạ đường huyết thường thấy nhiều nhất ở bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 đang trong quá trình điều trị.

Triệu chứng hạ đường huyết chỉ xuất hiện khi chỉ số đường huyết trong máu của bệnh nhân giảm thieur còn dưới 70mg/dl.

Chúng ta có thể thấy được những triệu chứng cơ bản của hạ đường huyết là đói, nhức đầu, run tay, căng thẳng, đổ mồ hôi hoặc thường xuyên lâm vào tình trạng yếu mệt, nhìn mờ…. Những triệu chứng này nếu thường xuyên xuất hiện bạn cần kiểm tra ngay lượng đường trong máu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Trong trường hợp lượng đường huyết trong cơ thể thấp bạn cần bổ sung ngay những thức ăn có chứa đường vào cơ thể như uống vài ly nước đường, nước trái cây, uống nước ngọt hoặc một ly sữa là được.

Tới khi những triệu chứng như trên hết bạn nên ăn thêm những thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Đối với những bệnh nhân bị hạ đường huyết nặng cần lập tức đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Những biến chứng của tiểu đường tuýp 1 bạn không ngờ tới

Ngoài ra khi bị hạ đường huyết bạn cũng cần chú ý điều chỉnh liều lượng insulin thích hợp để phòng ngừa thường xuyên bị hạ đường huyết.

2. Biến chứng nhiễm ketone máu

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 nếu như không được điều trị kịp thời có thể bị hôn mê do nhiễm ceton acid máu tương đối cao.

Tình trạng này thường xuất hiện khi cơ thể không có đủ lượng insulin cần thiết để đưa đường glucose vào trong tế bào, điều này khiến cho lượng đường trong máu tăng cao khiến cho cơ thể bạn phải tìm những cách thức khác để tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể, lúc này chất béo chính là nguồn nhiên liệu tự nhiên mà cơ thể sử dụng.

Trong quá trình này lượng mỡ trong cơ thể sẽ bị phân hủy, từ đó tạo ra năng lượng cùng acetone acid và ketone tăng cao trong máu cùng nước tiểu, khiến cơ thể bị nhiễm cetone acid

Những biến chứng của tiểu đường tuýp 1 bạn không ngờ tới

Những triệu chứng cơ bản khi bị nhiễm ketone mà chúng ta có thể thường thấy là thở nhanh và thở dâu, mặt đỏ bừng, da cùng với miệng bị khô , hơi thở ngửi có mùi trái cây, thường xuyên nôn mửa hoặc buồn nôn và đau dạ dày.

Nếu bạn phát hiện những triệu chứng này cần cho bệnh nhân lập tức tới bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời, nếu không tình trạng này có thể dẫn tới hôn mê sâu và tử vong ngoài ý muốn.

Ngoài những biến chứng trên bệnh tiểu đường tuýp 1 còn xuất hiện các biến chứng khác như bị rối loạn dương cương, các biến chứng ở mắt như bị võng mạc, Glaucoma, đục thủy tinh tể.

Người bệnh cũng có thể mắc phải các biến chứng ở chân , bị nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu và bộ phận sinh dục ở nữ.

Bệnh nhân có thể bị bệnh thận hoặc các biến chứng thần kinh, tai biến mạch máu não, các bệnh mạch máu và thuyên tắc mạch thậm chí đột quỵ

 

Bài viết cùng chuyên mục