Wed, 01 / 2018 | hongly

Nếu gần đây bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn thì cần phải lưu ý rất có thể bạn đã mắc một số những căn bệnh dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc kéo dài một cách bất thường được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm nhất các căn bệnh dưới đây.

Những căn bệnh là cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

U xơ tử cung

U xơ tử cung tuy là một khối u lành tính nhưng lại có thể ảnh hưởng tới hoocmone sinh dục nữ nên gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời khối u này có thể gây chảy máu giữa các chu kỳ đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Nó cũng gây ra các cơn đau, chướng bụng và xuất huyết âm đạo. Nếu các bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường kèm triệu chứng đau bụng và chướng bụng thì các bạn nên đi khám phụ khoa ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi và sinh thiết tử cung để xác định bệnh.

Những căn bệnh là cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến nhiều triệu chứng như rong kinh làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ra. Bệnh còn có khả năng gây đau đớn và viêm nhiễm cho bệnh nhân. Nếu bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần đi khám và điều trị gấp đảm bảo sức khỏe.

Những căn bệnh là cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động bất thường cũng chính là nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều. Vì tuyến giáp là nơi sản sinh ra các hoocmon sinh dục tác động đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng rụng trứng. Khi bộ phận này bị hoạt động kém hiệu quả thì kinh nguyệt sẽ thất thường. Để xác định được căn bệnh này các bác sĩ sẽ chuẩn đoán thông qua hình thức xét nghiệm máu.

Những căn bệnh là cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Buồng trứng đa nang

Căn bệnh buồng trứng đa nang sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng hormone và từ đó tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng buồng trứng đa nang này có thể tác động đến việc rụng trứng làm mất cân bằng estrogen, progesterone và testosterone trong cơ thể. Ngoài kinh nguyệt không đều sẽ kèm theo các triệu chứng như mất cân bằng trọng lượng cơ thể, mọc lông ở những nơi bất thường chỉ đàn ông mới có, mụn trứng cá mọc nhiều. Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu này cần đi khám để được điều trị càng sớm càng tốt.

Những căn bệnh là cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn

Ung thư cổ tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường cũng là triệu chứng báo hiệu của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các chị em phụ nữ. Do đó, nếu bạn thấy các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, đau vùng xương chậu, khí hư ra bất thường có mùi hôi cần đi khám ngay. Các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nội khoa để xác định nguy cơ ung thư. Bệnh nếu phát hiện sớm sẽ có khả năng chữa trị khỏi.

Trên đây là một số căn bệnh được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Khi thấy có những bất thường trên đây các bạn cần đi khám gấp nhé!

Bài viết cùng chuyên mục