Fri, 12 / 2017 | admin

Những tổn thương võng mạc ở mắt được xem là một trong những biến khá nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, khi bị những nguy cơ này có thể khiến cho mắt bạn bị giảm thiểu thị lực, ảnh hưởng lớn tới khả năng lao động của bệnh nhân.

1. Những tổn thương ở mắt do đái tháo đường gây ra

Tình trạng đái tháo đường rất dễ dẫn tới những biến chứng làm tổn thương về mắt, đặc biệt là bệnh mõng mạc do tiểu đường gây ra.

Khi lượng đường máu trong cơ thể tăng cao có thể làm phá hủy những mao mạch ở đáy mắt của bạn, làm ảnh hưởng khá tới tới tính thấm của các mao mạch ở mắt, từ đó những dịch từ trong lòng mạch tràn ra ngoài làm cho mắt dễ bị xuất huyết và phù nề, gây ảnh hưởng tới thị lực.

Phương pháp phòng ngừa tổn thương võng mạc hiệu quả

Những mạch máu mới ở trong mắt còn có thể tạo thành những vết sẹo xơ nằm ở võng mạc, suốt quá trình liền sẹo có thể làm bong võng mạc và khiến bạn dễ bị mất thị lực vĩnh viễn, giảm thiệu thị lực hoàn toàn cho bạn.

Đây cũng là lý do bệnh nhân tiểu đường cần thường xuyên đi khám mắt để phòng ngừa tiểu đường xảy ra.

2. Biến chứng bệnh Glaucoma

Bệnh nhân bị đái tháo đường thường có nguy cơ bị mắc biến chứng bệnh Glaucoma tương đối cao, cao hơn tới 1,4 lần so với người bình thường.

Bệnh nhân tuổi càng cao thì nguy cơ mắc biến chứng đái tháo đường càng lớn, điều này khiến võng mạc cùng dây thần kinh của người bệnh dễ bị phá hủy và làm mất thị lực tương đối nghiêm trọng.

Ngoài ra bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị đau đầu dữ dội, đau hốc mắt và có nhãn áp cực cao.

Phương pháp phòng ngừa tổn thương võng mạc hiệu quả

3. Nguy cơ đục thủy tinh thể do tiểu đường gây ra

Đục thủy tinh thể cũng là một trong những biến chứng về mắt tương đối nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt là ở những người bệnh tiểu đường.

Nguy cơ đục thủy tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn gấp 1,6 lần so với những người binh thường, nhất là tình trạng đục thủy tinh thể ở lứa tuổi trẻ hơn.

Thậm chí đôi khi tình trạng đục thủy tinh thể còn xuất hiện ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 ở người trẻ tuổi, tình trạng bệnh cũng tiến triển khá nhanh, đặc biệt là trong thời điểm bệnh nhân kiểm soát đường máu kém.

Tình trạng đục thủy tinh thế nếu nghiêm trọng hơn có thể ngăn chặn ánh sáng đi qua, làm giảm thiểu thị lực của người bệnh và tạo ra khó khăn trong quá trình khám bệnh và phát hiện bệnh ở bệnh nhân đái tháo đường.

Phương pháp phòng ngừa tổn thương võng mạc hiệu quả

4. Phòng tránh biến chứng tiểu đường

Để phòng tránh những biến chứng về mắt ở bệnh tiểu đường bạn cần đảm bảo giữ cho đường màu của người bệnh luôn trong mức an toàn, chú ý khống chế huyết áp của người bệnh thường xuyên ở mức an toàn nhất.

Bệnh nhân cũng cần từ bỏ những thói quen xấu như thói quen hút thuốc, chú ý thường xuyên đi bác sĩ để khám mắt nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tối thiểu mỗi năm đi khám mắt một lần tại chuyên khoa mắt.

Trong trường hợp bạn xuất hiện các dấu hiệu như khó đọc sách báo, nhìn mờ, nhìn đôi, thường xuyên bị đau mắt ở một bên hoặc cả hai bên, mắt bị đỏ hay có cảm giác căng tức, nhìn có ruồi bay, nhìn không rõ hai bên hoặc khi có thai cần đi kiểm tra thị giác ngay để điều trị bệnh kịp thời nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục