Wed, 09 / 2017 | admin

Người cao tuổi thường sụt giảm sức đề kháng nghiêm trọng, dễ xuất hiện các triệu chứng bệnh như cảm sốt cho tới những căn bệnh nghiêm trọng, lúc này bạn cần nắm rõ cách xử lý sốt cho người cao tuổi cấp tốc để đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

1. Những biến chứng do sốt ở người cao tuổi

Thông thường ở người cao tuổi khi bị sốt cao dễ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm trong đó có rối loạn ý thức, các bệnh về tim mạch hoặc đái tháo đường, tăng huyết áp…. Làm gia tăng thời gian điều trị bệnh.

Nếu người cao tuổi sốt ở mức độ nhẹ thường có triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, tâm trí sụt giảm, nhưng mức độ nặng có thể xuất hiện tình trạng mê sảng, rối loạn ý thức, co giật và không tự chủ được trong tiểu tiện.

Phương pháp xử lý sốt cho người cao tuổi bạn nhất thiết phải ghi nhớ

Lúc này người cao tuổi thường chán ăn, ăn kém, đau bụng, nôi ói và lưỡi đắng, xuất hiện dấu hiệu đóng rêu trắng.

Đa phần người cao tuổi khi bị sốt thì thường ít có nước tiểu, nước tiểu nóng và đậm màu, thậm chí còn dễ bị tiểu khó, thở nhanh, khó thở, ho, tim đập nhanh, tăng huyết áp thậm chí là thiếu máu cục bộ cơ tim, rối loạn nhịp tim dẫn tới các biến chứng tim mạch khác.

Phương pháp xử lý sốt cho người cao tuổi bạn nhất thiết phải ghi nhớ

2. Hạ nhiệt bằng cách lau mát

Khi người cao tuổi bị sốt và xuất hiện các triệu chứng cơ bản bao gồm thở nhanh, khát nước, khô môi, đổ mồ hôi.

Lúc này bạn cần cho người cao tuổi cặp nhiệt kế ngay, nếu xuất hiện tình trạng sốt trên 38 độ C thì phải chuẩn bị phương tiện hạ sốt tại nhà, còn sốt trên 39 độ C là sốt cao và phải lập tức hạ nhiệt ngay.

Người cao tuổi khi bị sốt nhẹ từ 37,5 tới 38 độ C phải hạ nhiệt bằng cách lau mát, đây cũng là cách hạ sốt đơn giản và có hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp xử lý sốt cho người cao tuổi bạn nhất thiết phải ghi nhớ

Lúc này bạn cần lấy khăn tay để nhúng vào chậu nước lạnh, sau đó vắt ráo nước và đắp ở vùng trán, hai bên hố nách bệnh nhân, sau đó để bệnh nhân nằm nghiêng để lau vùng lưng.

Bạn chú ý hạn chế đắp khăn ở vùng ngực hoặc sau lưng để tránh người bệnh sau khi hạ sốt sẽ bị ho, ngoài ra bạn nên lật khăn thường xuyên để người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn.

Khoảng 15 tới 20 phút thì bạn cặp nhiệt độ lại 1 lần để kiểm tra và tránh nhầm lẫn nhiệt độ người bệnh.

Chú ý người bị sốt tuyệt đối không được đắp chăn, không được mặc áo ấm hoặc mặc nhiều áo choàng để tránh làm nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn.

Phương pháp xử lý sốt cho người cao tuổi bạn nhất thiết phải ghi nhớ

Ngoài ra khi bị sốt, nếu dùng thuốc hạ nhiệt thì cũng chỉ có tác dụng tạm thời, vì vậy khi bệnh nhân hạ nhiệt thì cần lập tức đưa ngay tới bác sĩ để được khám chữa và điều trị kịp thời, tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Đối với người cao tuổi nếu bị sốt có thể dùng paracetamol 0,5g ở dạng thuốc uống hoặc viên sủi hay viên đặt hậu môn để giúp hạ sốt hiệu quả, chú ý nếu dùng viên suori thì bạn phải để viên thuốc hòa tan hoàn toàn trong cốc nước sôi để nguội sau đó mới được uống.

Bởi vì dạng viên sủi có hàm lượng muối natri bicarbonate tương đối cao, vì vậy những bệnh nhân có tiền sử bệnh thận, huyết áp nếu dùng phải có chỉ định của bác sĩ nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục