Thu, 11 / 2017 | admin

Tình trạng phụ nữ trong thai kỳ mắc bệnh tiểu đường tương đối phổ biến, chính vì vậy trong thời điểm thai kỳ mẹ bầu cần có cách điều trị tiểu đường khoa học để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.

1. Tìm hiểu về bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là tình trạng bệnh chỉ xảy ra ở quá trình mang thai của thai phụ, thậm chí là xảy đến với những thai phụ chưa từng bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được điều trị đúng cách và khoa học cũng có thể làm gia tăng đường huyết trong cơ thể và làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thai phụ lẫn thai nhi

Tiểu đường thai kỳ -  Mối nguy hại cần điều trị sớm dành cho các mẹ bỉm sữa khi mang thai

Hầu hết những phụ nữ đang trong thai kỳ bị tiểu đường đều không có bất cứ triệu chứng nổi bật nào đáng chú ý, chỉ có một vài thai phụ thường xuất hiện tình trạng liên tục khát nước và đi tiểu nhiều.

Đa phần bệnh tiểu đường thai kỳ thường do thai phụ hút thuốc hoặc hít nhiều khói thuốc gây nên, bệnh cũng xuất hiện do cơ thể phụ nữ mang thai hấp thụ lượng cholesterol không lạnh mạnh, thai phụ bị cao huyết áp, thừa cân hoặc ăn uống không lành mạnh, khoa học dẫn tới lượng đường trong máu tăng cao.

2. Phương pháp điều trị tiểu đường thai kỳ

Để điều trị tiểu đường thai kỳ bạn cần có giải pháp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, cách làm này giúp bạn giữ cho thai nhi khỏe mạnh hơn, hỗ trợ phòng ngừa được những biến chứng tiểu đường xuất hiện trong quá trình mang thai và sinh con.

Để điều trị tiểu đường thai kỳ tốt nhất thai phụ cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, mỗi ngày kiểm tra lượng đường trong máu khoảng 4 tới 5 lần, kiểm tra vào buổi sáng và sau mỗi bữa ăn là tốt nhất.

Tiểu đường thai kỳ -  Mối nguy hại cần điều trị sớm dành cho các mẹ bỉm sữa khi mang thai

Lượng đường trong máu thai phụ tốt nhất nên ở mức < 5,8mmol/l khi đói, sau 1 tiếng sau bữa ăn đường huyết ở mức 7,8mmol/l , sau khoảng 2 tiếng sau bữa ăn lượng đường huyết ở mức < 7,2mmol/l  là hợp lý nhất.

Thai phụ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân sao cho hợp lý, trong đó thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai cần đảm bảo đa dạng, có đầy đủ dưỡng chất cùng nguồn vitamin cần thiết cho cơ thể, ăn đủ tinh bột và ít chất béo.

Tốt nhất trong quá trình mang thai bạn nên ăn 3 bữa nhỏ, ăn từ 1 tới 3 bữa nhẹ trong ngày , thực đơn mẹ bầu ăn nên có nhiều chất xơ như trái cây, rau xanh, ngũ cốc, bánh mì, gạo nguyên hạt là thích hợp nhất.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý hạn chế uống đồ uống và thực phẩm có hàm lượng đường cao để tránh khó kiểm soát đường huyết trong máu.

3. Dùng thuốc để điều trị tiểu đường thai kỳ

Sử dụng thuốc insulin cũng là giải pháp điều trị tiểu đường thai kỳ tương đối hiệu quả cho chị em, đây cũng là phương pháp giúp bạn có thể kiểm soát tốt được lượng glucose có trong máu.

Tiểu đường thai kỳ -  Mối nguy hại cần điều trị sớm dành cho các mẹ bỉm sữa khi mang thai

Trong trường hợp bạn không ăn uống đủ chất và không tập thể dục thường xuyên thì cần dùng thêm insulin tiêm để giảm thiểu lượng đường trong máu.

Ngoài ra để điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả hơn, thai phụ cũng cần chú ý thường xuyên vận động và tập thể dục để bảo vệ tốt cho sức khỏe bản thân lẫn thai nhi. Việc tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển mà còn cực có ích với phụ nữ mang thai, giảm thiểu những triệu chứng căng cơ, chuột rút trong suốt quá trình mang thai cho bà bầu.

 

Bài viết cùng chuyên mục