Thu, 11 / 2017 | admin

Nhiều chị em sau khi kết hôn thường gặp phải tình trạng khô âm đạo, đặc biệt là chị em sau sinh con, lúc này bạn dễ bị rối loạn nội tiết tố, suy giảm estrogen dẫn tới khô rát âm đạo khi quan hệ, vì vậy chị em cần tìm hiểu thêm về triệu chứng khô âm đạo và cách điều trị hiệu quả nhé

1. Tình trạng khô âm đạo là gì

Tình trạng khô âm đạo là trường hợp khi quan hệ lượng chất nhầy âm đạo không tiết ra ngoài, hoặc tiết ra vô cùng ít khiến cho chị em khi quan hệ thường có cảm giác đau rát, chảy máu trong quá trình giao hợp, thậm chí từ đó có thể khiến chị em có cảm giác sợ hãi và né tránh quan hệ, thậm chí là lãnh cảm trong quan hệ vợ chồng.

2. Nguyên nhân gây ra khô âm đạo

Thực chất tình trạng bị khô âm đạo hoặc rối loạn nội tiết tố có thể xuất hiện do thay đổi nội tiết tố theo từng độ tuổi của chị em, hoặc với những chị em bận rộn thì khô âm đạo cũng có thể vì stress cùng căng thẳng kéo dài, thậm chí bị bạo hành trong quan hệ tình dục

Có nhiều chị em còn bị khô âm đạo do bị dị ứng hoặc sử dụng thuốc chữa bệnh quá nhiều… những trường hợp này khiến cho âm đạo bị khô đau, làm lượng nội tiết tố suy giảm, đặc biệt là estrogen ở chị em phụ nữ.

Tuy nhiên để xác định rõ hơn nguyên nhân gây ra khô âm đạo cho chị em, bạn có thể tới các chuyên khoa để khám chữa và có câu trả lời chính xác nhất, từ đó cũng có được cách giải quyết và điều trị kịp thời

3. Trị khô âm đạo bằng thực đơn hàng ngày

Cho dù bạn có xác định tình trạng khô âm đạo cho nguyên nhân nào đi nữa thì điều trước tiên bạn cần làm vẫn là không ngừng cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày của mình, tăng cường bổ sung thêm lượng estrogen trong cơ thể để hỗ trợ làm ẩm âm đạo, giảm thiểu khô rát trong âm đạo khi quan hệ hơn.

Thực tế trong thực đơn hàng ngày bạn cần tăng cường bổ sung vitamin nhóm B , nên ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để cải thiện nội tiết tố tố hơn.

Ngoài ra bạn nên ăn nhiều các thực phẩm được làm từ đậu tương, đặc biệt bên trong các thực phẩm này có hàm lượng isoflavone khá lớn, đây cũng được đánh giá là một loại estrogen thực vật có thể làm tăng cường tiết ra các chất nhờn ở âm đạo, hỗ trợ điều tiết hormone hiệu quả hơn.

4. Thường xuyên tập thể dục

Ngoài việc chú ý điều chỉnh thực đơn hàng ngày ra thì để điều trị khô âm đạo chị em cũng có thể tăng cường thêm các bài tập nhẹ nhàng, chăm chỉ tập thể thao để giảm thiểu căng thẳng và stress do công việc gây ra.

Bạn nên tập các bài tập nhẹ giúp cải thiện khí huyết, nên thư giãn hợp lý để đầu óc thư thái hơn, từ đó cũng cải thiện được tâm lý lãnh cảm của bạn trong chuyện quan hệ vợ chồng.

5. Những biện pháp trị khô âm đạo khác

Nếu muốn trị khô âm đạo hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng liệu pháp estrogen để cải thiện tình trạng này, tuy nhiên với liệu pháp này khi sử dụng bạn nên tuân thủ theo quy định của bác sĩ, tuyệt đối không tùy ý sử dụng nhé.

Bên cạnh đó chị em cũng tránh dùng những sản phẩm có nồng độ axit cao, sữa tắm hoặc xà phòng để làm vệ sinh âm đạo, không dùng sản phẩm thụt rửa âm đạo và không thoa mỹ phẩm, chất thơm lên âm đạo.

 

Bài viết cùng chuyên mục